Xét nghiệm tinh dịch đồ ở Bắc Ninh

BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (146 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 06/06/2019

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những xét nghiệm cần thiết để hỗ trợ chẩn đoán vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Nên xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu Bắc Ninh? Đây đang là thắc mắc của khá nhiều nam giới khi có ý định thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Để được giải đáp mời bạn đọc theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau của chúng tôi.

Có thể bạn chưa biết, vô sinh nam hiện nay chiếm đến 40% nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn. Phần lớn nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là do những bất thường ở tinh trùng gây nên. Và để xác định được chắc chắn những bất thường này bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì

Xét nghiệm tinh dịch đồ là việc bác sĩ sẽ đem mẫu tinh dịch của nam giới đi phân tích. Đem quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra, đánh giá chất lượng và số lượng tinh trùng. Nhờ đó có thể đánh giá được khả năng sinh sản của nam giới. Hỗ trợ chẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới được chính xác và dễ dàng hơn. Ngoài ra xét nghiệm này còn giúp phát hiện được một số bệnh lý thường gặp ở nam giới.

Xét nghiệm tinh dịch đồ thường được thực hiện ở những cơ sở y tế chuyên nam khoa, sức khỏe sinh sản… Phải do những bác sĩ, chuyên gia sinh sản thực hiện mới đảm bảo đem lại kết quả chính xác.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở Bắc Ninh

Ngoài chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ thì địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ ở Bắc Ninh cũng được khá nhiều nam giới quan tâm. Đặc biệt là những nam giới đang có vấn đề về khả năng sinh sản và muốn thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Trước đây khi muốn thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ người ta thường chỉ tìm đến những cơ sở y tế có tiếng ở Hà Nội. Chẳng hạn như: Khoa hiếm muộn – Bệnh viện phụ sản trung ương, trung tâm nam học bệnh viện Việt Đức…

Tuy nhiên hiện nay tỉ lệ nam giới vô sinh đang ngày một tăng lên. Kéo theo đó là việc có nhiều cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ hơn. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng có khá nhiều cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm này. Vậy nhưng không phải cơ sở nào cũng đảm bảo được độ an toàn và chính xác.

Rất nhiều cơ sở y tế dù không đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất. Trang thiết bị y tế thô sơ, nghèo nàn, lạc hậu. Bác sĩ thiếu kinh nghiệm, tay nghề non yếu… Nhưng vì lợi ích kinh tế mà họ bỏ qua những điều kiện đó, vẫn tiến hành xét nghiệm. Dẫn đến kết quả không chính xác, chẩn đoán sai về khả năng sinh sản nam giới. Gây ra những hậu quả đáng tiếc. Điều này khiến cho không ít người hoang mang lo lắng.

Bởi vậy để có được kết quả xét nghiệm chính xác thì lựa chọn địa điểm thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn có ý định thực hiện tại Bắc Ninh có thì có thể tham khảo một số địa điểm uy tín như:

 • Khoa xét nghiệm trung tâm – Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh
 • Khoa hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Sản nhi tỉnh Bắc Ninh.
 • Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh

Đây là một số sơ sở y tế uy tín trong thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ mà bạn đọc có thể tham khảo. Đây đều là những cơ sở y tế đã được cấp phép hoạt động và được đào tạo bài bản. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện.

Đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ?

Xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm mục đích đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Bởi  vậy đối tượng nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ chính là nam giới. Đặc biệt là những trường hợp sau khi kết hôn từ 1 – 2 năm có quan hệ tình dục bình thường nhưng chưa có con.

Việc thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ lúc này sẽ giúp kiểm tra, đánh giá được chất lượng và số lượng tinh trùng. Thông qua một số chỉ số như số lượng, hình thái bình thường, độ di động… Để từ đó nắm bắt được những vấn đề bất thường. Phỏng đoán được khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp. Hỗ trợ chẩn đoán được chính xác nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Qua đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ có vai trò quan trọng trong việc đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Do đó đòi hỏi tính chính xác cao. Và để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất, nam giới cần lưu ý một số vấn đề sau:

Kiêng xuất tinh trước khi làm xét nghiệm

 • Bạn nên kiêng khoảng 3 – 5 ngày trước khi làm xét nghiệm. Bởi nếu bạn xuất tinh gần ngày làm xét nghiệm có thể khiến cho chất lượng tinh trùng không được đảm bảo. Vì phải mất tới 72h thì mới tạo được 1 tinh trùng hoàn chỉnh.
 • Ngược lại nếu nhịn xuất tinh quá lâu thì tinh trùng lại kém. Số lượng tinh trùng già, yếu, dị tật, di chuyển kém sẽ nhiều lên.
 • Tất cả đều tác động đến kết quả xét nghiệm. Khiến cho nó không được chính xác dẫn đến đánh giá sai về khả năng sinh sản của nam giới.

Chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt

 • Nên ăn uống và sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lí trong khoảng 3 tháng trước khi làm xét nghiệm.
 • Tích cực bổ sung những dưỡng chất cần thiết và tốt cho chất lượng tinh trùng trong bữa ăn hàng ngày.
 • Không dùng rượu, bia, thuốc lá trước khi làm xét nghiệm.
 • Nên uống nhiều nước để tránh tình trạng tinh dịch bị cô đặc.
 • Tất cả những điều này sẽ giúp cho xét nghiệm có được chỉ số tốt nhất, chính xác nhất.

Chú ý về thời điểm lấy mẫu tinh dịch

 • Bạn nên thực hiện lấy mẫu tinh dịch vào buổi sáng
 • Lúc này tinh thần thoải mái nhất và lượng tinh dịch cũng có nhiều hơn các thời điểm khác.
 • Nhờ đó sẽ góp phần làm tăng tính chính xác khi tiến hành xét nghiệm.

Đây là một số điều bạn cần lưu ý và nên thực hiện. Để qua đó giúp cho việc thực hiện xét nghiệm được thuận lợi. Đồng thời có được kết quả một cách chính xác nhất. Qua đó đánh giá được chính xác về khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi thấy tinh dịch đồ bất thường bạn không nên quá hoang mang. Tốt nhất nên thực hiện lại thêm một hoặc hai lần để đảm bảo được tính chính xác.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ được diễn ra như thế nào?

Xét nghiệm tinh dịch đồ đòi hỏi tính chính xác cao. Bởi vậy khi thực hiện cần tuyệt đối tuân thủ các bước và làm đúng quy trình. Có như vậy mới có thể đánh giá chính xác được khả năng sinh sản của nam giới. Thông thường xét nghiệm tinh dịch đồ thường trải qua những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và lấy mẫu

 • Để có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất bệnh nhân sẽ được bác sĩ dặn dò kiêng quan hệ tình dục từ 3 – 5 ngày.
 • Tiếp theo là tiến hành lấy mẫu tinh dịch bằng cách thủ dâm. Nam giới sẽ xuất tinh vào một lọ vô trùng được phát.
 • Việc lấy mẫu tinh dịch có thể thực hiện tại nhà. Nhưng bác sĩ thường khuyến cáo nên lấy trực tiếp tại cơ sở y tế để đảm bảo.

Bước 2: Tiến hành ly giải

 • Mẫu tinh dịch sẽ được đem bảo quản ở tủ ấm khoảng 37 độ để theo dõi sự li giải.
 • Sau khoảng 15 phút có thể kiểm tra sự hóa lỏng bằng cách lắc nhẹ mẫu tinh dịch. Nếu chưa có sự hóa lỏng cần để ở tủ ấm thêm 15 phút.
 • Thời gian đợi tinh dịch ly giải tối đa là 60 phút. Nếu tinh dịch không ly giải thì cần được xử lí.

Bước 3: Phân tích tinh dịch

 • Sau khi đã được ly giải bác sĩ sẽ đem mẫu tinh dịch đi phân tích dưới kính hiển vi. Xác định mật độ tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng. Hình dạng bình thường và bất thường của tinh trùng trong tinh dịch….
 • Theo dõi xem có gì bất thường hay không. Qua đó bước đầu đánh giá sơ bộ được khả năng sinh sản của nam giới.

Bước 4: Thông báo kết quả cho bệnh nhân

 • Kết thúc xét nghiệm, sau khi đã có kết quả bác sĩ sẽ thông báo tới người bệnh.
 • Hướng dẫn họ những điều cần thiết. Trong trường hợp khả năng sinh sản thấp cần tư vấn cho họ phương pháp điều trị.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh?

Để xét nghiệm tinh dịch đồ đem lại hiệu quả tốt nhất và chính xác nhất bạn nên thực hiện ở những cơ sở y tế chuyên khoa. Đó là những cơ sở y tế chuyên nam khoa, chuyên về sức khỏe sinh sản hoặc vô sinh hiếm muộn…

Phòng khám đa khoa Thành Đô là một trong những cơ sở y tế uy tín nhất tại Bắc Ninh hiện nay. Phòng khám có 4 chuyên khoa cơ bản, trong đó Nam khoa là một trong những chuyên khoa đạt được nhiều thành tựu. Không chỉ hỗ trợ điều trị các bệnh lý nam khoa mà còn đảm bảo thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ một cách chính xác.

Phòng khám có cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tiên tiến hiện đại. Hỗ trợ cho việc thực hiện xét nghiệm được thuận lợi và đem lại kết quả chính xác hơn. Bên cạnh đó bác sĩ thực hiện đều là những người có chuyên môn giỏi. Họ có nhiều kinh nghiệm, các thao tác thực hiện thuần thục. Nhờ đó tránh được những sai sót, đảm bảo tính chính xác cho kết quả xét nghiệm.

Bởi vậy với những người đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh. Hoặc ở các vùng lân cận khi muốn thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ có thể đến phòng khám Thành Đô để thực hiện. Phòng khám tọa lạc tại số 248, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Bắc Ninh(gần ngã 6 Bắc Ninh).

 

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Nam giới yếu sinh lý nên mua thực...

Hiện nay trên thị trường có đến hàng trăm loại thực phẩm chức năng với hàng nghìn địa chỉ bán khác nhau. Điều này khiến...

Xem chi tiết
Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh 2020

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy...

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh là câu hỏi được nhiều bệnh nhân ở Bắc Ninh quan tâm. Việc...

Xem chi tiết

Những cách chữa xuất tính sớm đơn giản

Những cách chữa xuất tinh sớm đơn giản được nam giới tìm kiếm rất nhiều. Đa số nam giới đều gặp tình trạng xuất tinh sớm...

Xem chi tiết
Bìu và những bệnh lý liên quan đến bìu ở nam giới

Bìu và những bệnh lý liên quan đến...

Bìu là một cơ quan thuộc hệ thống sinh sản nam giới. Tuy nhiên có nhiều nam giới chưa hiểu rõ về chức năng cũng...

Xem chi tiết

Tinh trùng và một số điều bạn cần...

Tinh trùng là một trong những yếu tố nhất định phải có nếu bạn muốn thụ thai thành công? Vậy tinh trùng là gì? Bạn...

Xem chi tiết
Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết vô sinh ở nam giới

Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết...

Vô sinh nam là một trong những căn bệnh khó chữa. Nhất là khi phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn. Do đó để tránh...

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !