Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (124 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 01/03/2019

Xét nghiệm tinh dịch đồ có tốn nhiều thời gian không? Bao nhiêu lâu thì cho kết quả đó là thắc mắc của khá nhiều nam giới trước khi tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả

Xét nghiệm tinh dịch đồ là bước đầu tiên để chẩn đoán vô sinh ở nam giới và bao gồm những bước như sau:

 • Lấy mẫu tinh dịch: Tiến hành lấy mẫu tinh dịch ở nam giới rồi đựng trong dụng cụ chuyên dụng theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
 • Tiếp nhận và bảo quản mẫu tinh dịch: Bác sĩ tiếp nhận mẫu tinh dịch và đem bảo quản ấm trong khoảng 30 phút để kiểm tra quá trình ly giải( hóa lỏng) tinh dịch.
 • Kiểm tra: Tiến hành phân tích mẫu tinh dịch, kiểm tra về mật độ tinh trùng, tốc độ di chuyển, tỉ lệ sống, tinh trùng có dị dạng hay không.
 • Thông báo kết quả: Sau khi phân tích tinh dịch xong thì thông báo kết quả cho người bệnh rồi hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ thời gian tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Trình độ chuyên môn của các bác sĩ thực hiện xét nghiệm: Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có tay nghề và kinh nghiệm thì thao tác thực hiện sẽ thuần thục từ đó giúp tiết kiệm thời gian hơn.
 • Chất lượng của hệ thống thiết bị y tế: Trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến sẽ cho kết quả chính xác và nhanh hơn so với những trang thiết bị y tế truyền thống.
 • Địa điểm lấy mẫu tinh dịch: Lấy mẫu tinh dịch ngay tại cơ sở y tế sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm được nhanh hơn. Bên cạnh đó còn đảm bảo được chất lượng mẫu tinh dịch để có kết quả chính xác hơn.

Các chuyên gia cho rằng thời gian xét nghiệm tinh dịch đồ có thể kéo dài khoảng 1 đến 1,5 giờ sẽ cho kết quả nếu như điều kiện thuận lợi và có thể kéo dài hơn nếu như có những bất thường.

Những lưu ý khi tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ

Để xét nghiệm tinh dịch đồ đem lại kết quả chính xác nhất cũng như tiết kiệm được thời gian tiến hành nam giới cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Về thời điểm lấy mẫu: Cần kiêng quan hệ trước khi làm xét nghiệm từ 3 đến 5 ngày. Đây là điều cần thiết để đảm bảo tính chính xác cho kết quả. Việc lấy quá sớm sau khi vừa xuất tinh hoặc lấy sau thời gian dài chưa xuất tinh thì chất lượng và số lượng tinh trùng không được đảm bảo. Từ đó khiến cho kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ không đạt được độ chính xác cao.
 • Về địa điểm lấy mẫu: Nên lấy mẫu tinh dịch tại cơ sở y tế để giảm thiểu tối đa những tác động từ bên ngoài trong quá trình vận chuyển.
 • Về phương pháp lấy mẫu: Nên tiến hành lấy mẫu bằng phương pháp thủ dâm, xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu. Không nên đựng mẫu trong bao cao su vì có thể lẫn một số chất khác ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
 • Về thời gian bảo quản mẫu: Nên đưa mẫu tinh dịch đi xét nghiệm càng sớm càng tốt.Thời gian bảo quản tối đa không quá 1h. và nhiệt độ bảo quản là khoảng 22- 37độ.
 • Thời gian xét nghiệm: Sau khoảng 30 phút ly giải thì nên tiến hành xét nghiệm vì để càng lâu thì khả năng di động và tỉ lệ sống của tinh trùng sẽ bị giảm đi.

Việc thực hiện tốt những điều này sẽ giúp có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Do đó nam giới trước khi tiến hành xét nghiệm cần nhớ rõ những điều này. Ngoài ra bạn đừng nên vì chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ mà đến những cơ sở kém chất lượng dẫn đến kết quả không chính xác.

Lưu ý: Khi có vấn đề về khả năng sinh sản nam giới nên tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ để được chẩn đoán vô sinh sớm. Phát hiện và điều trị vô sinh sớm sẽ giúp việc điều trị được dễ hơn và khả năng thành công cũng cao hơn. Để có được kết quả nhanh và chính xác nhất nên thực hiện xét nghiệm ở những cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, và bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Nam giới yếu sinh lý nên mua thực...

Hiện nay trên thị trường có đến hàng trăm loại thực phẩm chức năng với hàng nghìn địa chỉ bán khác nhau. Điều này khiến...

Xem chi tiết
Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh 2020

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy...

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh là câu hỏi được nhiều bệnh nhân ở Bắc Ninh quan tâm. Việc...

Xem chi tiết

Những cách chữa xuất tính sớm đơn giản

Những cách chữa xuất tinh sớm đơn giản được nam giới tìm kiếm rất nhiều. Đa số nam giới đều gặp tình trạng xuất tinh sớm...

Xem chi tiết
Bìu và những bệnh lý liên quan đến bìu ở nam giới

Bìu và những bệnh lý liên quan đến...

Bìu là một cơ quan thuộc hệ thống sinh sản nam giới. Tuy nhiên có nhiều nam giới chưa hiểu rõ về chức năng cũng...

Xem chi tiết

Tinh trùng và một số điều bạn cần...

Tinh trùng là một trong những yếu tố nhất định phải có nếu bạn muốn thụ thai thành công? Vậy tinh trùng là gì? Bạn...

Xem chi tiết
Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết vô sinh ở nam giới

Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết...

Vô sinh nam là một trong những căn bệnh khó chữa. Nhất là khi phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn. Do đó để tránh...

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !