Viêm tinh hoàn bao lâu thì khỏi?

Lưu ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (145 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 08/04/2019

Viêm tinh hoàn tuy là bệnh lý nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể điều trị được nếu như phát hiện và tiến hành chữa trị sớm. Tuy nhiên thời gian điều trị bệnh sẽ là bao lâu? Điều trị bệnh bao lâu thì sẽ khỏi? Đó là thắc mắc của rất nhiều người khi bị bệnh.

Viêm tinh hoàn bao lâu thì khỏi?

Viêm tinh hoàn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân mà có những phương pháp điều trị viêm tinh hoàn khác nhau. Về việc viêm tinh hoàn bao lâu thì khỏi theo ý kiến của các chuyên gia y tế điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Thời gian phát hiện bệnh

Đối với các bệnh lý nói chung và bệnh viêm tinh hoàn nói riêng thời gian phát hiện bệnh đóng vai trò quan trọng, quyết định đến thời gian điều trị viêm tinh hoàn lâu hay nhanh. Phát hiện và điều trị bệnh sớm sẽ giúp cho việc điều trị được dễ dàng và bệnh sẽ nhanh khỏi hơn. Thông thường đối với viêm tinh hoàn nếu phát hiện bệnh sớm có thể điều trị bệnh bằng một số loại thuốc như kháng sinh, kháng viêm, giảm đau…Sử dụng thuốc trong khoảng 7-10 ngày thì các triệu chứng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt và trong khoảng từ 2 đến 5 tuần là bệnh có thể khỏi.

Ngược lại, nếu như bệnh được phát hiện khi đã trong tình trạng nặng sẽ khó chữa hơn nhiều. Lúc này bệnh nhân cần phải điều trị tại cơ sở y tế để theo dõi. Tình trạng bệnh nặng cần phải phối hợp nhiều phương pháp để điều trị dẫn đến sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Phương pháp điều trị bệnh

Thông thường viêm tinh hoàn được điều trị bằng một số phương pháp như phương pháp nâng đỡ, dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa… Việc lựa chọn phương pháp điều trị cũng sẽ quyết định đến thời gian điều trị bệnh. Nếu bạn điều trị bằng phương pháp nâng đỡ, sử dụng thuốc…tác dụng thường chậm hơn do đó thời gian điều trị cũng sẽ lâu hơn. Ngược lại nếu điều trị ngoại khoa chẳng hạn như sử dụng hệ thống quang dẫn CRS sẽ cho tác dụng nhanh hơn, do đó sẽ rút ngắn được thời gian chữa bệnh.

Tình trạng sức khỏe của người bệnh

Đối với những người có sức khỏe tốt, khả năng hồi phục nhanh thì thời gian điều trị bệnh cũng sẽ nhanh hơn. Ngược lại đối với những người có thể trạng yếu sẽ khiến cho việc hồi phục lâu hơn. Hơn nữa bệnh có thể tái phát nhiều lần và lâu khỏi hơn, do đó kéo dài thời gian điều trị bệnh.

Chế độ chăm sóc

Đối với những người luôn tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ, có chế độ ăn uống khoa học, vệ sinh tốt…sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh, giúp việc điều trị được nhanh hơn. Ngược lại với những người không tuân thủ hướng dẫn điều trị bệnh, không kiêng khem, ăn uống không qua học sẽ khiến cho bệnh tái phát nhiều lần và lâu khỏi hơn.

Viêm tinh hoàn là bệnh lý gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe và chức năng sinh sản nam giới. Bệnh không được điều trị sớm hoặc điều trị không đúng cách có thể chuyển biến sang mãn tính, tái phát nhiều lần và càng khó điều trị hơn. Thậm chí có thể dẫn đến apxe tinh hoàn, teo nhỏ tinh hoàn gây vô sinh ở nam giới. Bởi vậy điều trị bệnh càng sớm sẽ càng hạn chế được những biến chứng xấu xảy ra.

Trên đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian điều trị bệnh. Hi vọng với những thông tin này bạn đọc đã có thể tự trả lời cho câu hỏi viêm tinh hoàn bao lâu thì khỏi. Cần lưu ý rằng thời gian điều trị bệnh nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người bệnh. Do đó để rút ngắn thời gian điều trị bệnh bạn cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Đồng thời có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sinh hoạt hợp lý để bệnh nhanh hồi phục hơn.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Chữa viêm tinh hoàn bằng lá trầu không

Chữa viêm tinh hoàn bằng lá trầu không

Nhiều người vẫn truyền tai nhau về việc sử dụng lá trầu không để chữa viêm tinh hoàn. Liệu lá trầu không có...

Xem chi tiết
Viêm tinh hoàn có phải mổ không?

Viêm tinh hoàn có phải mổ không?

Viêm tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm khi không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng vô...

Xem chi tiết
Quai bị biến chứng viêm tinh hoàn

Quai bị biến chứng viêm tinh hoàn

Theo ý kiến của các chuyên gia quai bị là bệnh lành tính có thể tự khỏi sau khoảng 7-10 ngày phát bệnh....

Xem chi tiết
Tìm hiểu về viêm tinh hoàn cấp tính

Tìm hiểu về viêm tinh hoàn cấp tính

Viêm tinh hoàn được chia ra làm hai giai đoạn là viêm tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn mãn tính. Bài...

Xem chi tiết
Viêm tinh hoàn một bên

Viêm tinh hoàn một bên

Viêm tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị đau, sưng viêm một hoặc hai bên tinh hoàn. Vậy viêm tinh hoàn một...

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !