Tinh trùng x và y sống được bao lâu trong nhiều môi trường khác nhau?

BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (245 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Trịnh nam
Ngày viết : 05/07/2019

Hai loại tinh trùng x và y sống được bao lâu? Đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm vì liên quan tới thai nhi. Việc tìm hiểu về đặc điểm tinh trùng có thể giúp các cặp vợ chồng hiểu rõ hơn và tăng tỉ lệ thụ thai thành công. 

Bộ nhiễm sắc thể (NST) của con người gồm 23 cặp quy định gần như hầu hết đặc điểm cơ thể. Trong đó cặp nhiễm sắc thể giới tính của nữ giới được ký hiệu là XX. Nam giới được ký hiệu là XY. Tinh trùng là dạng tế bào đơn bội với sự phân ly 23 cặp NST từ bố mẹ. Vì thế tinh trùng từ nam giới chỉ có một NST giới tính là X hoặc Y. Từ đó có các tinh trùng X và tinh trùng Y. 

Khi tinh trùng gặp trứng sẽ kết hợp với nhau tạo thành một hợp tử. Trứng luôn mang NST X kết hợp với tinh trùng X sẽ tạo thành bào thai XX có giới tính nữ. Ngược lại trứng kết hợp với tinh trùng Y sẽ tạo thành bào thai XY mang giới tính nam. Bất cứ sự thừa, thiếu, bất thường NST nào cũng đều gây dị tật cho thai nhi. 

Tinh trùng x và y sống được bao lâu trong cơ thể nam giới? Theo nghiên cứu cho thấy chúng sẽ tồn tại được khoảng 74 ngày kể từ khi sinh ra. Tuy nhiên, tinh trùng được sinh ra ở tinh hoàn, sau đó chưa hoàn thiện chức năng được. Chúng cần thời gian phát triển nên được đưa qua mào tinh hoàn, tới ống dẫn tinh và cư trú tại túi tinh. Sau khi hoàn thiện thì tinh trùng có thể sẵn sàng tới ống phóng tinh và bơi tới gặp trứng. 

Hai loại tinh trùng x và y sống được bao lâu?

Tinh trùng x và y sống được bao lâu trong môi trường bên ngoài?

Tinh dịch chính là nơi cư trú của tinh trùng. Trong môi trường bên ngoài nếu tinh trùng nằm trong tinh dịch có thể sống từ 20 – 24h. Tuy nhiên khi ra môi trường bên ngoài thì xác suất còn sống của tinh trùng không cao. Nếu tinh dịch gặp nước thì tinh trùng chỉ tồn tại được từ 10 – 15 phút. 

Tuy nhiên, trong môi trường nhiệt độ cao và khô thì tinh trùng hoàn toàn không tồn tại được. Với những tinh trùng khỏe mạnh thì may mắn sống được vài phút. Chính vì vậy mà chất lượng tinh trùng có thể giúp tăng khả năng sống sót và chống chọi với khắc nghiệt từ môi trường xung quanh. 

Vậy tinh trùng x và y sống được bao lâu khi vào cơ thể nữ giới?

Trước tiên cần phải biết rõ con đường di chuyển của các tinh trùng x và y. Bắt đầu từ khi tinh trùng vào tới âm đạo, chúng sẽ nhanh chóng qua cổ tử cung vào tới tử cung. Sau đó chúng di chuyển vào tới vòi trứng và tại đây nếu may mắn có trứng rụng thì sẽ xảy ra quá trình thụ tinh. Với những tinh trùng không may mắn chúng sẽ bị cơ thể nữ giới tiêu diệt. Một trứng chỉ thụ tinh được với 1 tinh trùng và không có ngoại lệ. 

tinh trùng x và y sống được bao lâu?

  • Tinh trùng x và y sống được bao lâu ở âm đạo?

Môi trường âm đạo nữ giới thường có tính axit. Mặc dù được bảo vệ bởi tinh dịch xung quanh nhưng tinh trùng loại nào cũng chỉ sống được từ 20 – 30 phút. Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc khá nhiều vào sức khỏe của chúng. Ngoài ra thì còn yếu tố liên quan tới môi trường cơ thể nữ giới. 

Tinh trùng Y có khả năng di chuyển (bơi) nhanh hơn so với tinh trùng X. Ngược lại, tinh trùng Y yếu ớt hơn nhiều so với tinh trùng X khi ở trong môi trường âm đạo với tính axit. Dù vậy, nếu chất lượng tinh trùng không khỏe, thì cả tinh trùng x và y đều không đủ khả năng tồn tại trong môi trường âm đạo. 

  • Tinh trùng x và y sống được bao lâu trong tử cung?

Môi trường âm đạo khá khắc nghiệt nhưng nếu tinh trùng đủ khả năng tới được tử cung thì sẽ “xuôi chèo mát mái” hơn. Cả tinh trùng x và y đều có thể sống trong môi trường tử cung từ khoảng 3 – 5 ngày. Thế nhưng tử cung vẫn tiết ra chất nhầy ngăn cản những tinh trùng yếu ớt. 

Những chất nhầy tử cung này sẽ cản lại sự xâm nhập ồ ạt của các tinh binh x và y. Lượng dịch này là một tấm màng và chỉ những tinh trùng mạnh mẽ nhất mới vượt qua được. Nếu không gặp được trứng thì chỉ khoảng 3 ngày sau khi quan hệ gần như tất cả các tinh binh này đã hi sinh. 

Vậy tinh trùng x và y sống được bao lâu khi vào cơ thể nữ giới?

  • Tinh trùng x và y sống được bao lâu sau một số khoảng thời gian nhất định?

Nghiên cứu về sự di chuyển của tinh trùng các nhà khoa học cho biết về một số khoảng thời gian nhất định. Cụ thể, thường thì tinh trùng có thể đến đích trong từ 15 – 90 phút sau quan hệ. Đây là số tinh trùng rất ít ỏi còn sót lại so với ban đầu. 

Sau quan hệ khoảng 1 tiếng là đã có tinh trùng vào đến tử cung. Chúng sẽ tiếp tục sống sót và khỏe mạnh trong 6 giờ tiếp theo tại đây. Sau 12 tiếng, có khoảng 5/6 tinh trùng còn sống, tuy nhiên sức khỏe giảm rõ rệt. Khi đạt đủ 36 tiếng, 3/4 lượng tinh trùng trong tử cung đã hy sinh. Những tinh trùng này đều là bước đệm cho tinh trùng x hoặc y khỏe mạnh nhất gặp được trứng. 

Tùy theo thời gian tinh trùng x và y sống được bao lâu có thể kết luận được rằng chất lượng tinh trùng rất quan trọng. Nếu tinh trùng vào tử cung sớm thì vẫn có khả năng thụ thai trong từ 3 – 5 ngày tùy theo trứng rụng. Nếu tinh trùng kém không vượt qua âm đạo thì khả năng thụ thai là không có. Đây là những thông tin mà bác sĩ của phòng khám Thành Đô – Bắc Ninh đưa ra. 

Do vậy, nếu nam giới bị tinh trùng yếu hoặc cần tư vấn về việc tăng khả năng thụ thai thì nên cải thiện sớm. Chất lượng tinh trùng có ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản nam giới. Hãy tới phòng khám Thành Đô – Bắc Ninh để được bác sĩ tư vấn cụ thể kỹ lưỡng.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh 2020

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy...

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh là câu hỏi được nhiều bệnh nhân ở Bắc Ninh quan tâm. Việc...

Xem chi tiết
Những cách chữa xuất tính sớm đơn giản

Những cách chữa xuất tính sớm đơn giản

Những cách chữa xuất tinh sớm đơn giản được nam giới tìm kiếm rất nhiều. Đa số nam giới đều gặp tình trạng xuất tinh sớm...

Xem chi tiết
Bìu và những bệnh lý liên quan đến bìu ở nam giới

Bìu và những bệnh lý liên quan đến...

Bìu là một cơ quan thuộc hệ thống sinh sản nam giới. Tuy nhiên có nhiều nam giới chưa hiểu rõ về chức năng cũng...

Xem chi tiết
Tinh trùng và một số điều bạn cần biết về tinh trùng

Tinh trùng và một số điều bạn cần...

Tinh trùng là một trong những yếu tố nhất định phải có nếu bạn muốn thụ thai thành công? Vậy tinh trùng là gì? Bạn...

Xem chi tiết
Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết vô sinh ở nam giới

Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết...

Vô sinh nam là một trong những căn bệnh khó chữa. Nhất là khi phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn. Do đó để tránh...

Xem chi tiết
Vì sao nam giới bị tiểu buốt sau khi có quan hệ tình dục?

Vì sao nam giới bị tiểu buốt sau...

Nam giới bị tiểu buốt sau khi có quan hệ tình dục là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết...

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !