Tinh trùng và một số điều bạn cần biết về tinh trùng

BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (235 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 25/07/2019

Tinh trùng là một trong những yếu tố nhất định phải có nếu bạn muốn thụ thai thành công? Vậy tinh trùng là gì? Bạn đã biết được bao nhiêu về tinh trùng nam giới? Hãy cùng theo dõi bài viêt dưới đây để biết được bạn đã hiểu chính xác bao nhiêu về tinh trùng nhé!

tinh trùng là gì

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới. Đây là tế bào đơn bội, khi nó kết hợp với tế bào trứng ở nữ giới sẽ tạo thành hợp tử. Khi hợp tử này có đầy đủ trọn vẹn bộ nhiễm sắc thể sẽ trở thành phôi thai. Mỗi một tinh trùng sẽ có kích thước khoảng 65 – 70µm và mang trong mình 23 nhiễm sắc thể. Một tinh trùng bình thường sẽ có đầy đủ 3 phần:

Phần đầu tinh trùng: Chứa nhân và màng sinh chất, có kích thước khoảng 5µm. Tinh trùng bình thường sẽ chỉ có 1 đầu. Những trường hợp tinh trùng dị dạng sẽ có hơn 1 đầu.

Phần thân tinh trùng: Bao gồm ty thể, axoneme, các vi ống, bao trung tâm. Thân tinh trùng dài  5µm, rộng 1 µm. Bình thường tinh trùng sẽ chỉ có 1 thân. Một số tinh trùng dị dạng sẽ có thân chẻ làm 2.

Phần đuôi tinh trùng: Đuôi tinh trùng sẽ dài khoảng 40 µm và cũng chỉ có 1 đuôi duy nhất. Nếu thấy có hơn 1 đuôi, đuôi xoắn, vỡ đuôi là tinh trùng đã bị dị dạng.

Tinh trùng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản nam giới. Tinh trùng khỏe mạnh bình thường sẽ làm tăng khả năng thụ thai thành công. Ngược lại nếu tinh trùng bị dị dạng, tinh trùng yếu thì sẽ làm giảm khả năng thụ thai thành công. Tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Tinh trùng được tạo ra như thế nào?


Tinh trùng được tạo ra như thế nào?

Tinh hoàn là cơ quan sản xuất ra tinh trùng, trong các ống nhỏ và cuộn chặt được gọi là các ống sinh tinh. Các ống này có tổng chiều dài khoảng 150m nằm giữa chúng  là các tế bào Leydig có vai trò sản xuất ra hormone sinh dục nam testosterone

Sản xuất tinh trùng là một quá trình diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời nam giới. Mỗi ngày có hàng triệu tinh trùng được tạo ra trong tinh hoàn. Tại đây các tế bào biểu mô nằm viền dọc các ống sinh tinh phân chia liên tục để tạo ra tinh trùng. Quá trình sản xuất tinh trùng đều bắt đầu từ các tế bào gốc. Sẽ mất khoảng 70 ngày để các tế bào gốc này phát triển thành tinh trùng trưởng thành.

Khi tinh trùng đã trưởng thành nó sẽ được phóng ra khỏi tinh hoàn để đi đến mào tinh. Quá trình này sẽ mất từ 2 đến 10 ngày. Tinh trùng sẽ trưởng thành và đạt được khả năng bơi trong suốt quá trình di chuyển đến mào tinh này.

Khi nam giới xuất tinh tinh trùng sẽ được vận chuyển từ phần đuôi của mào tinh đi qua ống dẫn tinh đến niệu đạo dương vật.

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi nam giới xuất tinh?


Tinh trùng sống được bao lâu sau khi nam giới xuất tinh?[

Thời gian sống của tinh trùng sau khi nam giới xuất tinh là bao lâu cũng là thăc mắc của khá nhiều đấng mày râu. Với vấn đề này các chuyên gia chia sẻ rằng: Tinh trùng sống được bao lâu sau khi nam giới xuất tinh là bao lâu còn phụ thuộc vào môi trường được xuất tinh. Chẳng hạn:

Xuất tinh vào âm đạo nữ giới:

Thời gian sống sót của tinh trùng trong cơ thể nữ giới là khá lâu. Tối đa có thể lên đến 5 ngày. Bởi dịch tiết trong đường sinh dục nữ giới sẽ là nguồn dinh dưỡng để nuôi sống tinh trùng.

Tinh trùng được xuất vào âm đạo nữ giới sẽ tồn tại và bơi qua cổ tử cung để tiếp cận với trứng và tiến hành thụ tinh. Đây là cả một hành trình dài, do đó chỉ có những tinh binh khỏe mạnh nhất mới có thể sống sót và gặp được trứng. Thường chỉ có 1 tinh trùng làm được điều này. Những trường hợp nhiều hơn 1 tinh trùng thường không quá nhiều.

Nếu xuất tinh ra bao cao su:

Lúc này tinh trùng vẫn tồn tại trong tinh dịch nam giới. Do đó thời gian sống cũng khá lâu có thể kéo dài từ 15 – 30 phút. Tuy nhiên đó là trong trường hợp bao cao su không chứa chất diệt tinh trùng. Nếu bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng thì nó sẽ chết ngay khi được xuất ra.

Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai an toàn nhất. Do đó trong trường hợp bạn sử dụng  và xuất tinh ra bao cao su thì khả năng mang thai gần như là không thể. Chỉ một số rất ít trường hợp mang thai do thủng, rách bao cao su. Hoặc sử dụng bao cao su hết hạn.

Xuất tinh ra bồn nước:

Không ít nam giới thủ dâm khi ngâm mình trong bồn nước. Nếu đó là bồn nước nóng thi tinh trùng sẽ chết ngay trong vòng vài giây.  Tuy nhiên nếu đó là bồn nước ấm thì thời gian sống của tinh trùng sẽ lâu hơn. Đó có thể là vài phút hoặc hơn nếu tinh trùng đó khỏe mạnh.

Chính vì vậy nếu bạn có quan hệ tình dục và xuất tinh trong bồn nước nóng thì rất khó có thể mang thai. Còn nếu là bồn nước ấm thì tinh trùng cũng gần như không thể bơi đến cơ quan sinh dục nữ để xâm nhập vào âm đạo được. Do đó mang thai trong trường hợp này là rất khó có thể xảy ra

Xuất tinh ra môi trường khô:

Đối với môi trường khô tinh trùng rất nhanh chết. Một số môi trường khô như là chăn, ga, quần áo, chiếu… Khi xuất tinh vào môi trường này thường tinh trùng chỉ sống được vài giây, thậm chí là chết ngay khi xuất tinh ra. Bởi vậy trong trường hợp này nữ giới có thể yên tâm là gần như không thể mang thai được.

Như vậy có thể thấy với mỗi môi trường khác nhau khả năng sống sót của tinh trùng cũng khác nhau. Nắm rõ được điều này sẽ giúp bạn chủ động được cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn tốt hơn. Chẳng hạn như nên tránh xuất tinh ngoài bởi điều này vẫn dẫn đến nguy cơ mang thai. Tốt nhất nên dùng bao cao su và kiểm tra kĩ chất lượng của chúng trước khi sử dụng…

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng?


Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng?

Như chúng ta đã biết chất lượng và số lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới. Vậy những yếu tố nào khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm? Theo chia sẻ của các chuyên gia y tế có thể chia làm 3 nhóm nguyên nhân chính. Cụ thể:

Yếu tố lối sống sinh hoạt:

Sinh hoạt thiếu khoa học, không lành mạnh là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến tinh trùng. Cụ thể:

 • Căng thẳng, stress khiến cho hormone testosterone suy giảm khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng cũng bị ảnh hưởng. Bởi testosterone là hormone cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng.
 • Nhiệt đồ vùng tinh hoàn quá cao do mặc quần lót chật, đặt laptop lên đùi… Khiến cho tinh trùng ít và yếu.
 • Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng cũng sẽ khiến cho tinh trùng yếu và suy giảm số lượng.
 • Nghiện rượu, bia thuốc lá hoặc các chất kích thích khác. Khiến cho nồng độ testosterone trong cơ thể suy giảm. Khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng cũng vì thế mà giảm đi.
 • Không kiểm soát được cân nặng, thừa cân, béo phì cũng sẽ khiến tinh trùng ít và yếu đi.

Yếu tố môi trường:

Đây cũng là một trong những yếu tố làm suy giảm chất lượng và số lượng tinh binh. Nếu bạn sống và làm việc trong những môi trường như:

 • Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất công nghiệp: Thuốc trừ sâu, clo, thuốc tẩy…
 • Tiếp xúc với các kim loạn nặng: Chì, thủy ngân, crom, đồng…
 • Tiếp xúc với tia X.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu tiếp xúc thường xuyên với những chất này có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch, nồng độ tinh trùng, khả năng di chuyển và hình thái tinh trùng.

Yếu tố bệnh lý:

Một số bệnh lý ở cơ quan sinh sản nam giới là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến tinh trùng như:

 • Viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục: Viêm quy đầu, viêm niệu đạo
 • Các bệnh lý ở tinh hoàn như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, tinh hoàn ẩn…
 • Bệnh lý về tuyến tiền liệt như viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt… Vì tuyến tiền liệt là cơ quan sản xuất tinh dịch nên khi cơ quan này có vấn đề cũng sẽ khiến chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng.
 • Viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh… cũng khiến cho tinh trùng khi đi qua đây bị ảnh hưởng. Làm giảm sức sống của tinh binh, thậm chí giết chết tinh binh.
 • Một số bệnh lý khác như: Rối loạn nội tiết tố, rối loạn di truyền, phẫu thuật vùng chậu hoặc cơ quan sinh sản… Cũng có thể ảnh hưởng đến tinh trùng.

Như vậy có thể thấy có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng. Do đó để có được những tinh trùng khỏe mạnh nam giới cần nắm chắc vấn đề này. Qua đó biết cách phòng tránh để hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực đến tinh trùng. Giúp bảo vệ khả năng sinh sản của mình được tốt hơn.

 

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Nam giới yếu sinh lý nên mua thực...

Hiện nay trên thị trường có đến hàng trăm loại thực phẩm chức năng với hàng nghìn địa chỉ bán khác nhau. Điều này khiến...

Xem chi tiết
Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh 2020

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy...

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh là câu hỏi được nhiều bệnh nhân ở Bắc Ninh quan tâm. Việc...

Xem chi tiết

Những cách chữa xuất tính sớm đơn giản

Những cách chữa xuất tinh sớm đơn giản được nam giới tìm kiếm rất nhiều. Đa số nam giới đều gặp tình trạng xuất tinh sớm...

Xem chi tiết
Bìu và những bệnh lý liên quan đến bìu ở nam giới

Bìu và những bệnh lý liên quan đến...

Bìu là một cơ quan thuộc hệ thống sinh sản nam giới. Tuy nhiên có nhiều nam giới chưa hiểu rõ về chức năng cũng...

Xem chi tiết
Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết vô sinh ở nam giới

Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết...

Vô sinh nam là một trong những căn bệnh khó chữa. Nhất là khi phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn. Do đó để tránh...

Xem chi tiết
Không cắt bao quy đầu có sao không?

Không cắt bao quy đầu có sao không?

Không cắt bao quy đầu có sao không, có gây ra tác hại gì không? Đây là thắc mắc của khá nhiều nam giới. Để...

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !