Tinh trùng sống được trong nước không?

BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 02/03/2019

Tuổi thọ tinh trùng ngoài môi trường sau khi xuất tinh là thắc mắc của rất nhiều người bởi không phải ai cũng có hiểu biết về vấn đề này. Vậy liệu tinh trùng có thể tồn tại được bao lâu ngoài môi trường sau khi nam giới xuất tinh? Tinh trùng có thể sống được trong nước hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có được câu trả lời.

Tinh trùng có sống được trong nước không?

Mỗi ngày tinh hoàn sẽ sản xuất và tạo ra hàng triệu con tinh trùng. Ở giai đoạn này, các tế bào tạo ra tinh trùng không ngừng phân chia và biến đổi.

Thời gian trưởng thành của tinh trùng thường là khoảng vài tuần. Sau khi đã phát triển hoàn thiện chúng sẽ di chuyển đến mao tinh hoàn.

Tinh trùng trưởng thành sẽ có hình dạng giống như con nòng nọc. Chúng hình thành đầu và đuôi trong quá trình trưởng thành. Đầu sẽ chứa DNA và các vật liệu di truyền, đuôi sẽ giúp chúng di chuyển.

Tinh trùng có sống được trong nước không

Theo các chuyên gia, khả năng tinh trùng sống được trong nước là rất thấp thông thường:

  • Đối với nước nóng: Nếu nam giới xuất tinh trong bồn nước nóng thì những tinh trùng khỏe mạnh nhất cũng chỉ có thể tồn tại được vài giây và chết ngay sau đó.
  • Đối với nước ấm: Với môi trường nước ấm, sau khi nam giới xuất tinh, tinh trùng có thể tồn tại được vài phút, tối đa có thể là 15 phút. Tuy nhiên nếu như nam giới có quan hệ mà xuất tinh ra nước thay vì cho vào âm đạo thì khả năng tinh trùng tự bơi đến âm đạo nữ giới là không thể xảy ra. Vì vậy khả năng mang thai trong trường hợp này cũng rất khó. Ngược lại nếu nam giới xuất tinh trực tiếp vào âm đạo khi quan hệ dưới nước thì nữ giới vẫn hoàn toàn có khả năng mang thai.

Như vậy với môi trường nước tinh trùng cũng không thể tồn tại được lâu dài, những tinh bình khỏe mạnh nhất cũng chỉ có tuổi đời từ vài đến vài chục phút trong môi trường nước ấm.

Tuổi thọ của tinh trùng ở một số môi trường khác

Tuổi thọ của tinh trùng sau khi nam giới xuất tinh còn phụ thuộc vào môi trường mà chúng tồn tại. Môi trường càng thuận lợi thì thời gian sống sẽ càng lâu và ngược lại:

  • Môi trường thuận lợi nhất để tinh trùng tồn tại chính là trong tinh dịch nam giới.
  • Tinh trùng sống trong bao cao su đến 24 tiếng nếu không có chất diệt tinh.
  • Ngược lại khi xuất tinh ra môi trường khô thì tinh trùng thường chết ngay sau đó hoặc những tinh binh khỏe mạnh nhất cũng chỉ có thể tồn tại được vài giây rồi chết.
  • Trong cơ thể nữ giới, tinh trùng có thể tồn tại tối đa khoảng 5 ngày. Chỉ có một hoặc một vài con tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể bơi đến gặp trứng và thụ thai thành công.

Nên làm gì để nâng cao chất lượng tinh trùng

Để nâng cao chất lượng tinh trùng, tạo ra những tinh binh khỏe mạnh nam giới cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chú ý đến vấn đề cân nặng: Theo các chuyên gia, thừa cân, béo phì cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sản xuất tinh trùng và các nội tiết tố cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng. Chính vì vậy nam giới cũng nên thường xuyên luyện tập thể dục để duy trì cân nặng hợp lí tránh béo phì, thừa cân.
  • Hạn chế tối đa các chất kích thích: Thuốc lá  gây suy giảm nghiêm trọng chất lượng và số lượng tinh trùng. Nó còn khiến tỉ lệ tinh trùng bị dị tật tăng cao. Rượu, bia và các chất có cồn tác động đến nồng độ testosterone trong máu, làm suy giảm số lượng tinh trùng. Ngoài ra những chất gây nghiện như ma túy cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng. Vì vậy để có những tinh binh khỏe mạnh nam giới cần tránh xa những chất kích thích có hại này.
  • Tránh làm nóng tinh hoàn: Tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh trùng. Việc ngâm mình trong nước nóng quá lâu, mặc quần lót quá chật hoặc thói quen để laptop trên đùi có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn gây suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng.
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết: Việc cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng chính là điều kiện cần thiết để sản xuất và nâng cao chất lượng tinh trùng. Do đó nam giới cần chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và các vitamin trong bữa ăn hàng ngày của mình.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ hi vọng bạn đọc đã có thêm được những kiến thức về tuổi thọ của tinh trùng ở môi trường ngoài sau khi nam giới xuất tinh. Qua đó biết cách áp dụng để có thể có phương pháp tránh thai an toàn hiệu quả nhận tránh xảy ra tình trạng có thai ngoài ý muốn.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Nam giới yếu sinh lý nên mua thực...

Hiện nay trên thị trường có đến hàng trăm loại thực phẩm chức năng với hàng nghìn địa chỉ bán khác nhau. Điều này khiến...

Xem chi tiết
Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh 2020

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy...

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh là câu hỏi được nhiều bệnh nhân ở Bắc Ninh quan tâm. Việc...

Xem chi tiết

Những cách chữa xuất tính sớm đơn giản

Những cách chữa xuất tinh sớm đơn giản được nam giới tìm kiếm rất nhiều. Đa số nam giới đều gặp tình trạng xuất tinh sớm...

Xem chi tiết
Bìu và những bệnh lý liên quan đến bìu ở nam giới

Bìu và những bệnh lý liên quan đến...

Bìu là một cơ quan thuộc hệ thống sinh sản nam giới. Tuy nhiên có nhiều nam giới chưa hiểu rõ về chức năng cũng...

Xem chi tiết

Tinh trùng và một số điều bạn cần...

Tinh trùng là một trong những yếu tố nhất định phải có nếu bạn muốn thụ thai thành công? Vậy tinh trùng là gì? Bạn...

Xem chi tiết
Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết vô sinh ở nam giới

Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết...

Vô sinh nam là một trong những căn bệnh khó chữa. Nhất là khi phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn. Do đó để tránh...

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !