Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 10/02/2019

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su là thắc mắc của rất nhiều nam giới. Bởi vì có không ít người chưa hiểu rõ về thời gian sống sót của tinh trùng sau khi xuất tinh nên vẫn có những quan niệm sai lầm. Do vậy, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc một số thông tin về thời gian cũng như môi trường sống của tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

Tinh trùng là gì?

Để biết được thời gian sống sót của tinh trùng có lẽ trước hết chúng ta nên tìm hiểu một chút về khái niệm tinh trùng. Vậy tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào đơn bội, nó kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Mỗi hợp tử là một tế bào có trọn vẹn bộ nhiễm sắc thể và sẽ trở thành phôi thai. Như vậy để việc thụ thai được dễ dàng thì cần có những tinh trùng khỏe mạnh và sức sống cao. Chính vì vậy nam giới cần chú ý đến chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của bản thân để có những tinh binh khỏe mạnh giúp việc thụ thai được dễ dàng hơn.

Tuổi thọ tinh trùng là bao lâu sau khi xuất tinh?

Ở mỗi lần quan hệ nam giới sẽ phóng ra khoảng vài triệu con tinh trùng. Tuy nhiên sẽ chỉ có khoảng vài con, thông thường là một con sống sót để có thể gặp trứng và thụ thai. Nguyên nhân là vì môi trường âm đạo của nữ giới có rất nhiều axit khiến cho tinh trùng dễ bị chết. Những con tinh trùng bị chết trước sẽ làm lá chắn cho con tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể đi vào âm đạo và thụ thai thành công.

Tùy thuộc vào môi trường sau khi xuất tinh mà thời gian sống của tinh trùng cũng khác nhau:

  • Nếu là môi trường khô (quần áo, ga giường..): Tinh trùng thường sẽ chết ngay. Một vài con khỏe mạnh cũng chỉ có thể sống được vài giây rồi chết.
  • Nếu là môi trường chứa tinh dịch của nam giới: Thời gian sống của tinh trùng có thể kéo dài khoảng 20- 24h đồng hồ sau khi nam giới xuất tinh.
  • Trong môi trường ẩm ướt (nước ấm): Tinh tùng có thể sống sót khoảng 10- 15 phút.
  • Trong môi trường âm đạo nữ giới: Thường thì sau khoảng 2 giờ đồng hồ khi có quan hệ thì 90% tinh trùng sẽ chết. Và khoảng 36 giờ đồng hồ sau thì xác của chúng sẽ bị phân hủy hoàn toàn. Chỉ có một vài con tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể đi vào âm đạo để gặp trứng và thụ thai.
  • Trong tử cung nữ giới: Khi tinh trùng vào trong cổ tử cung thì trong khoảng 6 tiếng đầu toàn bộ tinh trùng vẫn sống khỏe mạnh. Sau 12 tiếng thì giảm xuống còn 50% sống xót. Và sau 3 ngày thì hầu hết chúng không còn khả năng sống sót, chỉ còn một số rất ít những tinh binh khỏe mạnh có thời gian sống kéo dài hơn.

Tinh trùng có thể sống bao lâu trong bao cao su?

Theo các chuyên gia nghiên cứu thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su cũng tùy thuộc vào loại bao cao su mà bạn sử dụng.

  • Đối với những loại bao cao su thông thường không chứa chất diệt tinh trùng thì thời gian sống vào khoảng 24 giờ đồng hồ. Bởi vì lúc này môi trường sống của nó được bao bọc bởi tinh dịch do vậy thời gian sống sẽ là khá lâu.
  • Đối với những loại bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng thì tinh trùng sẽ chết ngay khi được xuất tinh vào bao cao su. Tuy nhiên đây không phải là loại bao cao su thông dụng nên thường ít gặp.

Như vậy có thể thấy rằng thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc chủ yếu vào môi trường sống của chúng. Môi trường càng thuận lợi thì thời gian sống càng lâu và ngược lại.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây bạn đọc nói chung và nam giới nói riêng sẽ trang bị được thêm những kiến thức về thời gian sống của tinh trùng cho bản thân. Từ đó có thể có những quan niệm đúng đắn cũng như biết cách áp dụng vào việc tránh thai an toàn và hiệu quả hơn.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Nam giới yếu sinh lý nên mua thực...

Hiện nay trên thị trường có đến hàng trăm loại thực phẩm chức năng với hàng nghìn địa chỉ bán khác nhau. Điều này khiến...

Xem chi tiết
Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh 2020

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy...

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh là câu hỏi được nhiều bệnh nhân ở Bắc Ninh quan tâm. Việc...

Xem chi tiết

Những cách chữa xuất tính sớm đơn giản

Những cách chữa xuất tinh sớm đơn giản được nam giới tìm kiếm rất nhiều. Đa số nam giới đều gặp tình trạng xuất tinh sớm...

Xem chi tiết
Bìu và những bệnh lý liên quan đến bìu ở nam giới

Bìu và những bệnh lý liên quan đến...

Bìu là một cơ quan thuộc hệ thống sinh sản nam giới. Tuy nhiên có nhiều nam giới chưa hiểu rõ về chức năng cũng...

Xem chi tiết

Tinh trùng và một số điều bạn cần...

Tinh trùng là một trong những yếu tố nhất định phải có nếu bạn muốn thụ thai thành công? Vậy tinh trùng là gì? Bạn...

Xem chi tiết
Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết vô sinh ở nam giới

Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết...

Vô sinh nam là một trong những căn bệnh khó chữa. Nhất là khi phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn. Do đó để tránh...

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !