Tinh trùng loãng và ít có sao không?

Lưu ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (256 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 10/04/2019

Tình trạng tinh trùng loãng và ít là biểu hiện phản ánh những bất thường về chất lượng tinh trùng của nam giới. Liệu những dấu hiệu bất thường này có gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe hay khả năng sinh sản của nam giới không? Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin về vấn đề này qua bài viết sau.

Tinh trùng loãng và ít có sao không?

Tinh dịch là hỗn hợp dịch giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục tiết ra như: Dịch của mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt….Thông thường chúng ta không thể nhìn được tinh trùng bằng mắt thường mà chỉ có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu của tinh dịch.

Tinh trùng loãng thường đi kèm với tình trạng tinh trùng ít và sẽ có những dấu hiệu tiêu biểu như: Lượng tinh dịch xuất ra ít hơn bình thường, không có độ nhớt quánh. Tinh dịch ban đầu mới xuất ra thường trong như nước lã, sau đó có thể trong giống như nước vo gạo đi kèm với mùi tanh khó chịu.

Tinh trùng loãng và ít sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên nhiều người không để ý đến tinh dịch cho đến khi gặp khó khăn trong vấn đề sinh con. Đây chính là một trong những sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tại sao tinh trùng loãng và ít?

Nam giới bình thường mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 2-5ml tinh dịch. Khi số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh nếu thấp hơn 20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch thì sẽ được coi là ít tinh trùng. Số lượng tinh trùng ít cũng là nguyên nhân khiến cho tinh dịch bị loãng. Ngoài ra tinh trùng loãng, ít còn do một số nguyên nhân sau:

Do một số bệnh lý:

Một số bệnh lý nam khoa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất và vận chuyển tinh trùng ra ngoài dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng và ít. Cụ thể: Giãn tĩnh mạch thừng tinh, xuất tinh ngược dòng, các bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng: Viêm tinh hoàn, nhiễm trùng đường tiết niệu… Ung thư hoặc sự xuất hiện của các khối u, các vấn đề ở ống dẫn tinh: Tắc ống dẫn tinh, không có ống dẫn tinh…

Do xuất tinh thường xuyên:

Nam giới có tần suất quan hệ dàu đặc, thủ dâm quá độ dẫn đến xuất tinh thường xuyên cũng sẽ làm cho tinh trùng bị loãng và ít hơn so với những người xuất tinh điều độ. Bởi vì bình thường cần ít nhất một vài giờ để cơ thể tạo ra một lượng tinh dịch bình thường và khỏe mạnh.

Thiếu chất dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng là điều cần thiết giúp cho cơ thể khỏe mạnh và có thể duy trì năng lượng trong ngày. Do đó khi nam giới thường xuyên bỏ bữa hoặc không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày cũng sẽ khiến cho sức khỏe suy giảm đồng thời cũng sẽ dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng và ít.

Thường xuyên sử dụng các chất kích thích:

Việc bạn thường xuyên sử dụng các chất kích thích có hại như rượu, bia, thuốc lá…cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng có thể khiến cho tinh trùng bị loãng và suy giảm về số lượng. Ngoài ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, những chất kích thích này còn là tác nhân gây ra các bệnh lý nam khoa nguy hiểm khác.

Thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại:

Nếu  thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao hoặc các hóa chất công nghiệp, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Việc tiếp xúc trong thời gian dài có thể khiến tỉ lệ tinh trùng dị dạng tăng lên, tinh trùng yếu và dễ chết, số lượng tinh binh cũng giảm đi.

→ Đây là những nguyên nhân chính khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm. Thông thường nam giới có thể phát hiện sớm tinh trùng loãng và ít khi quan sát tinh dịch của mình. Tuy nhiên đa phần nam giới lại không hay để ý, phần vì tinh dịch đã xuất vào âm đạo nữ giới, phần vì chủ quan không cho rằng mình có thể bị bệnh khi có quan hệ tình dục bình thường.Do đó chỉ khi bị hiếm muộn họ mới tìm đến bác sĩ và phát hiện được tình trạng của mình.

Tinh trùng loãng và ít có sao không?

Như chúng ta đã biết chất lượng tinh trùng quyết định rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới. Ngoài ra những bất thường của tinh trùng có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe nam giới đang gặp vấn đề. Cụ thể:

Ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới:

Tình trùng loãng và ít có thể là do một số bệnh lý nam khoa gây nên như: Viêm đường tiết niệu, tắc ống dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn…gây nên. Những bệnh lý này không chỉ có ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh binh mà còn đe dọa đến sức khỏe của nam giới. Nó có thể khiến nam giới đau đớn, khó chịu nhất là khi đi tiểu hoặc khi có quan hệ tình dục. Hơn nữa khi không được can thiệp kịp thời còn khiến cho những viêm nhiễm lan rộng, ảnh hưởng đến các bộ phận khác, gây suy giảm nghiêm trọng sức khỏe nam giới.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản:

Như chúng ta đã biết chất lượng tinh trùng rất quan trọng và có tính quyết định đối với chức năng sinh sản nam giới. Mặc dù tinh trùng ít nhưng vẫn có những tinh binh khỏe mạnh thì hoàn toàn vẫn có thể thụ thai nhưng để thành công sẽ khó khăn hơn và tốn nhiều thời gian hơn. Dù rằng khả năng thụ thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng chất lượng tinh trùng càng tốt, số lượng tinh trùng càng nhiều thì khả năng thụ thai thành công càng cao và ngược lại. Khi tinh trùng vừa loãng, vừa ít thì khả năng có thể  thụ thai thành công càng giảm đi. Do đó có thể khẳng định tinh trùng ít cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh trùng loãng và ít có chữa được không?

Tuy rằng tinh trùng loãng và ít không trực tiếp gây vô sinh cho nam giới nhưng cũng góp phần làm cho quá trình thụ thai thành công trở nên khó khăn hơn. Do đó khi rơi vào tình trạng này bạn cần nhanh chóng tiến hành điều trị. Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay thì tinh trùng ít là bệnh hoàn toàn có thể điều trị được. Việc điều trị sẽ dựa trên từng nguyên nhân cụ thể. Có thể điều trị bằng tâm lí, thay đổi chế độ sinh hoạt, bằng thuốc hoặc phẫu thuật…. Do đó khi thấy những bất thường ở tinh dịch hoặc nghi ngờ mình bị tinh trùng loãng bạn cần đến gặp bác sĩ sớm để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

⇒ Tinh trùng loãng và ít là tình trạng khá phổ biến ở nhiều nam giới hiện nay. Bệnh có những ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của nam giới cũng như tác động xấu đến tâm lí người bệnh. Do đó để phòng tránh những biến chứng xấu mà tình trạng này gây ra khi nghi ngờ hoặc nhận thấy mình có những dấu hiệu của tinh trùng loãng và ít bạn cần nhanh chóng điều trị càng sớm càng tốt.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Ít tinh trùng nên điều trị ở đâu?

Ít tinh trùng nên điều trị ở đâu?

Tinh trùng ít là tình trạng ngày càng phổ biến đối với nam giới hiện nay. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến...

Xem chi tiết
Tinh trùng ít acrosome là gì?

Tinh trùng ít acrosome là gì?

Hỏi: Chào bác sĩ. Vợ chồng tôi lấy nhau đã gần 2 năm nay nhưng chưa có con. Vừa rồi tôi có đi...

Xem chi tiết
Bệnh tinh trùng ít có chữa được không?

Bệnh tinh trùng ít có chữa được không?

Tinh trùng ít là một trong những nguyên nhân gây suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Do đó đây cũng...

Xem chi tiết
Tinh trùng đặc và ít có nguy hiểm không?

Tinh trùng đặc và ít có nguy hiểm...

Nhiều nam giới thường cho rằng tinh trùng loãng thì số lượng tinh trùng sẽ ít và có khả năng ảnh hưởng đến...

Xem chi tiết
Tinh trùng ít có sao không? Có khắc phục được không?

Tinh trùng ít có sao không? Có khắc...

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới trong đó chủ yếu là do chất lượng...

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !