Tinh trùng ít, yếu có nguy hiểm không?

Lưu ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (125 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 09/04/2019

Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Tình trạng sức khỏe, tuổi tác…trong đó chất lượng và số lượng tinh trùng là yếu tố quan trọng nhất. Vậy tinh trùng ít, yếu có tác động như thế nào đến khả năng sinh sản của nam giới? Liệu tinh trùng ít và yếu có thể gây vô sinh cho nam giới hay không chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tinh trùng ít, yếu có nguy hiểm không?

Tinh trùng là một tế bào đơn bội có kích thước vô cùng nhỏ và thường chỉ có thể quan sát được thông qua kính hiển vi. Thông thường để nhận biết được tình trạng tinh trùng bác sĩ thường sử dụng những phương pháp sau:

Nhận biết thông qua các giá trị số của tinh dịch đồ

Thông thường chúng ta chỉ có thể nhận biết được chính xác chất lượng tinh trùng của mình thông qua việc thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Tinh dịch đồ bình thường sẽ có số liệu cụ thể như sau:

Tinh dịch đồ bình thường

Theo các chuyên gia y tế khi mật độ tinh trùng của nam giới trong một lần xuất tinh không đạt mức 20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch thì sẽ được coi là tinh trùng ít. Còn tinh trùng được coi là yếu khi có độ di động ít <75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25%, tỉ lệ chết hoặc nằm im >25%.

Nhận biết bằng mắt thường

Tinh trùng rất nhỏ do đó chúng ta chỉ có thể quan sát được qua kính hiển vi. Tuy nhiên để nhận biết tinh trùng ít, yếu chúng ta có thể quan sát thông qua tinh dịch. Thông thường tinh trùng ít, yếu có một số dấu hiệu như:

Tinh dịch ít, loãng:

Tinh dịch của một nam giới bình thường trong mỗi lần xuất tinh sẽ vào khoảng 2-5ml. Khi tinh dịch có những biểu hiện như loãng, trong như nước lã, hoặc tinh dịch vón như cục thạch, hạt cơm thì có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị tinh trùng ít, yếu.

Tinh dịch có màu sắc và mùi bất thường:

Ở nam giới bình thường khi mới xuất tinh tinh dịch sẽ có mùi tanh, màu hơi đục như nước vo gạo. Nếu bạn thấy tinh dịch của mình có màu đục hẳn, hoặc màu hồng nhạt…kèm theo mùi tanh khó chịu thì nên thăm khám sớm bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị ít, yếu tinh trùng. Ngoài ra cũng có thể là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị nhiễm khuẩn, hoặc có bệnh lý tác động xấu đến tinh trùng và làm suy giảm số lượng, chất lượng tinh binh.

Tinh trùng ít, yếu có nguy hiểm không?

Chất lượng và số lượng tinh trùng là yếu tố quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới. Do đó khi tinh trùng vừa ít, vừa yếu sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Cụ thể: Để thụ thai thành công cần rất nhiều tinh trùng xâm nhập vào âm đạo. Có thể bạn chưa biết môi trường âm đạo của nữ giới có độ PH cao có thể giết chết tinh trùng khi vừa xâm nhập vào. Do đó để thụ thai thành công cần một lượng lớn tinh trùng. Xác của những con tinh trùng đã chết sẽ là “tấm thảm lót đường” cho những con tinh trùng đi sau có thể thâm nhập sâu hơn vào âm đạo, tử cung nữ giới. Và cuối cùng chỉ có con tinh trùng khỏe nhất mới có thể đi đến gặp trứng và thụ thai thành công. Như vậy ít tinh trùng là một điều bất lợi, làm giảm khả năng thụ thai thành công.

Mặt khác tinh trùng yếu thường rất dễ chết, khó có thể xâm nhập được vào âm đạo, hơn nữa dù có thể gặp trứng thì cũng rất khó khăn trong việc đục thủng lớp màng bảo vệ của trứng để tiến hành thụ thai. Do đó tinh trùng yếu cũng trực tiếp làm suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Như vậy chúng ta có thể thấy, chỉ cần là tinh trùng yếu hoặc tinh trùng ít thì khả năng thụ thai thành công cũng đã bị suy giảm. Do đó khi tinh trùng vừa ít, vừa yếu kết hợp với nhau thì sẽ hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sinh sản của nam giới thậm chí có thể gây vô sinh.

Phải làm gì khi tinh trùng ít, yếu?

Như vậy có thể thấy rằng tình trạng tinh trùng ít, yếu đe dọa nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nam giới. Do đó nam giới khi nhận thấy tinh dịch của mình có những dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, xác định được tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh nam giới cần chú ý những vấn đề sau:

  • Tiến hành điều trị bệnh theo hướng dẫn và lộ trình điều trị mà bác sĩ đã đặt ra.
  • Xây dựng cho mình lối sống khoa học lành mạnh, ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lí. Nên tích cực bổ sung những thực phẩm có lợi cho sức khỏe giúp cải thiện chất lượng tinh binh. Đồng thời cần hạn chế sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe.
  • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và góp phần cải thiện chất lượng tinh binh.
  • Quan hệ tình dục an toàn, điều độ.

⇒Tinh trùng ít và yếu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sinh sản thậm chí có thể làm mất đi thiên chức làm cha của của nam giới. Do đó bạn cần tiến hành thăm khá và điều trị bệnh sớm khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong tinh dịch. Đồng thời nên xây dựng cho mình lối sống lành mạnh để phòng tránh hiệu quả tình trạng ít và yếu tinh trùng.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Ít tinh trùng nên điều trị ở đâu?

Ít tinh trùng nên điều trị ở đâu?

Tinh trùng ít là tình trạng ngày càng phổ biến đối với nam giới hiện nay. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến...

Xem chi tiết
Tinh trùng ít acrosome là gì?

Tinh trùng ít acrosome là gì?

Hỏi: Chào bác sĩ. Vợ chồng tôi lấy nhau đã gần 2 năm nay nhưng chưa có con. Vừa rồi tôi có đi...

Xem chi tiết
Bệnh tinh trùng ít có chữa được không?

Bệnh tinh trùng ít có chữa được không?

Tinh trùng ít là một trong những nguyên nhân gây suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Do đó đây cũng...

Xem chi tiết
Tinh trùng đặc và ít có nguy hiểm không?

Tinh trùng đặc và ít có nguy hiểm...

Nhiều nam giới thường cho rằng tinh trùng loãng thì số lượng tinh trùng sẽ ít và có khả năng ảnh hưởng đến...

Xem chi tiết
Tinh trùng loãng và ít có sao không?

Tinh trùng loãng và ít có sao không?

Tình trạng tinh trùng loãng và ít là biểu hiện phản ánh những bất thường về chất lượng tinh trùng của nam giới....

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !