Tinh trùng dị dạng 100% có con được không?

Lưu ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (146 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 09/04/2019

Như chúng ta đã biết, chất lượng tinh trùng là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng thụ thai thành công hay không. Đối với những nam giới có chất lượng tinh trùng tốt khả năng thụ thai chắc chắn sẽ cao hơn những nam giới có tinh trùng yếu, dị dạng. Vậy đối với những người có tinh trùng bị dị dạng 100% thì sao, liệu họ có thể có con được hay không? Hãy theo dõi bài viết sau để có được câu trả lời.

Tinh trùng dị dạng 100% có con được không?

Tinh trùng là một tế bào đơn bội khi kết hợp với trứng sẽ tạo thành hợp tử và sẽ hình thành phôi thai.Tinh trùng bình thường sẽ có đầy đủ cả 3 bộ phận đầu, thân và đuôi. Đầu tinh trùng bình thường có hình bầu dục, phần thân nguyên vẹn và có một đuôi dài, thẳng.

Thông thường trong một lần xuất tinh nam giới thường phóng ra khoảng 20- 200 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Tỉ lệ tinh trùng bình thường càng cao thì khả năng thụ thai thành công sẽ càng lớn. Ngược lại tinh trùng dị dạng càng nhiều thì khả năng thụ thai sẽ thấp đi thậm chí có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Thế nào là tinh trùng dị dạng?

Tinh trùng dị dạng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nam giới. Tinh trùng dị dạng là tình trạng tinh trùng có những bất thường ở một trong 3 bộ phận của tinh trùng:

  • Đầu tinh trùng: Số lượng đầu tinh trùng có lớn hơn 1, có thể có những dạng đầu quá to, quá nhỏ, đầu nhọn, đầu dài….
  • Thân tinh trùng: Một số dị dạng ở thân tinh trùng phổ biến như thân không đầy đủ, quá dày hoặc bị gãy.
  • Đuôi tinh trùng: Đuôi xoắn, có nhiều hơn 1 đuôi, đuôi quá ngắn…là những kiểu dị dạng thường gặp.

Bất kì một nam giới nào khi xuất tinh đều có những tinh trùng bị dị dạng. Tuy nhiên theo các chuyên gia khi tỉ lệ tinh trùng bất thường trong cơ thể của một người đàn ông chiếm tới hơn 70% số lượng tinh trùng trong tinh dịch, trong khi tinh trùng bình thường chỉ chiếm 30% thì mới bị coi là tinh trùng yếu, dị dạng.

Tác hại của tinh trùng dị dạng

0809

Tinh trùng dị dạng là một dạng bất thường ở tinh trùng và xảy ra do nhiều nguyên nhân chẳng hạn như: Do oxy hóa, tuổi tác, bệnh tật, do môi trường sống và làm việc thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại… Tinh trùng dị dạng có thể gây nhiều tác hại như:

Gây vô sinh

Tinh trùng dị dạng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Bởi vì những tinh trùng bị dị dạng thường sẽ bị đào thải một cách tự nhiên, trong trường hợp có thể gặp được trứng thì cũng rất khó để có thể phát triển được. Ở những tinh trùng bình thường, đầu tinh trùng có chứa AND di truyền của bố và một loại men. Loại men này sẽ có công dụng giúp cho tinh trùng có thể xuyên thủng lớp màng của trứng và tiến vào bên trong để thụ thai. Phần thân sẽ cung cấp năng lượng cho quá trình di chuyển và hoạt động nội bào. Phần đuôi giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn. Khi một trong 3 bộ phận này bị dị dạng, quá trình di chuyển đến của tinh trùng đến gặp trứng sẽ gặp khó khăn do đó khó có thể thụ thai thành công được.

Ảnh hưởng đến tâm lí

Khi khả năng sinh sản bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến những bất ổn về tâm lí, khiến cho nam giới luôn lo lắng, căng thẳng và cảm thấy áp lực. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như tâm lí nam giới.

Ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp vì không thể có con dẫn đến những áp lực khiến hạnh phúc đổ vỡ. Những áp lực từ gia đình, từ chuyện nối dõi, khiến cả hai không thể kiên trì mà li dị. Chính vì vậy khi có vấn đề về khả năng sinh sản, nhất là khi xuất phát từ chất lượng tinh trùng, nam giới cần tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Tinh trùng dị dạng 100% có con được không?

Theo các bác sĩ, đối với mẫu tinh trùng có 100 con mà có 4 con tinh trùng bình thường thì đã được coi là bình thường, lúc này vẫn hoàn toàn có khả năng sinh con tự nhiên mặc dù tỉ lệ thành công thường không quá cao.

Đối với những trường hợp khi có 100% tinh trùng dị dạng thì không có khả năng có con tự nhiên. Tuy nhiên khi nam giới rơi vào trường hợp này nên đến các phòng khám nam khoa tốt để tiến hành xét nghiệm chính xác. Vì tình tranh tinh trùng dị dạng 100% là rất hiếm xét nghiệm 1 lần không thể cho kết quả chính xác. Tại đây bác sĩ có thể hướng dẫn bạn làm xét nghiệm tinh dịch đồ và các xét nghiệm cần thiết khác như siêu âm, xét nghiệm máu, phân tích gen di truyền….để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và hướng dẫn phương pháp điều trị.

Thông thường với những trường hợp này chỉ có thể có con nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Phương pháp mà bác sĩ chỉ định chủ yếu là bơm tinh trùng vào bào tương trứng. Bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa và chọn ra 1 tinh trùng tốt nhất sau đó bơm trực tiếp vào bào tương trứng và đem thụ tinh trong ống nghiệm để tạo phôi. Sau khi phôi hình thành được khoảng 2-5 ngày bác sĩ sẽ chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ để thụ thai.

Như vậy có thể thấy, khả năng có con tự nhiên đối với những trường hợp có tinh trùng dị dạng 100% thường rất thấp, tuy nhiên không phải là không có hi vọng. Do đó những nam giới rơi vào trường hợp này không nên quá tuyệt vọng mà nên nhanh chóng thăm khám và điều trị sớm. Để tăng khả năng thụ thai thành công bạn nên lựa chọn những có sở y tế sử dụng công nghệ hiện đại, bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm để thực hiện.

⇒ Có thể thấy rằng chất lượng tinh trùng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới. Tinh trùng càng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai thành công càng cao. Do đó nam giới cần chú ý sinh hoạt lành mạnh, ăn uống điều độ để cải thiện chất lượng tinh trùng của mình. Đồng thời hạn chế những thói quen không tốt ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Từ đó phòng tránh được tình trạng tinh trùng dị dạng cũng như những biến chứng nguy hiểm mà nó gây ra.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Ít tinh trùng nên điều trị ở đâu?

Ít tinh trùng nên điều trị ở đâu?

Tinh trùng ít là tình trạng ngày càng phổ biến đối với nam giới hiện nay. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến...

Xem chi tiết
Tinh trùng ít acrosome là gì?

Tinh trùng ít acrosome là gì?

Hỏi: Chào bác sĩ. Vợ chồng tôi lấy nhau đã gần 2 năm nay nhưng chưa có con. Vừa rồi tôi có đi...

Xem chi tiết
Bệnh tinh trùng ít có chữa được không?

Bệnh tinh trùng ít có chữa được không?

Tinh trùng ít là một trong những nguyên nhân gây suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Do đó đây cũng...

Xem chi tiết
Tinh trùng đặc và ít có nguy hiểm không?

Tinh trùng đặc và ít có nguy hiểm...

Nhiều nam giới thường cho rằng tinh trùng loãng thì số lượng tinh trùng sẽ ít và có khả năng ảnh hưởng đến...

Xem chi tiết
Tinh trùng loãng và ít có sao không?

Tinh trùng loãng và ít có sao không?

Tình trạng tinh trùng loãng và ít là biểu hiện phản ánh những bất thường về chất lượng tinh trùng của nam giới....

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !