Tinh trùng đặc hay loãng thì tốt?

BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 25/02/2019

Chất lượng tinh trùng luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai thành công hay không. Vậy tinh trùng như thế nào thì được cho là tốt. Liệu tinh trùng loãng hay đặc có ảnh hưởng gì tới chất lượng tinh trùng hay không?

Tinh trùng đặc hay loãng thì tốt?

Để nhận biết được tinh trùng có bình thường hay không có thể quan sát bằng cả mắt thường và thông qua kính hiển vi.

Quan sát bằng mắt thường

Bình thường thì chúng ta không thể nhìn thấy được tinh trùng mà chỉ có thể dựa vào tinh dịch để nhận biết bởi trong tinh dịch sẽ bao gồm các chất dịch và tinh trùng. Thông thường tinh trùng bình thường sẽ có những dấu hiệu như:

  • Về màu sắc: Ở một nam giới khỏe mạnh tinh trùng sẽ có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng giống với màu nước gạo.
  • Về thời gian hóa lỏng: Tinh trùng bình thường sau khi xuất tinh khoảng  5-30 phút sẽ hóa lỏng.
  • Về độ dính: Tinh trùng bình thường sẽ có dạng sền sệt hơi dính. Để xác định độ dính có thể dùng một ống nghiệm thủy tinh chạm vào hỗn hợp tinh dịch. Nếu tinh trùng khỏe mạnh thì sợi dịch sẽ kéo dài khoảng 2cm.

Quan sát qua kính hiển vi

Quan sát qua kính hiển vi tinh trùng bình thường sẽ có những biểu hiện như sau:

  • Về số lượng tinh trùng: Mật độ tinh trùng bình thường hoạt động trong 1ml tinh dịch sẽ vào khoảng từ 60- 80 triệu tinh trùng. Ngoài ra mỗi lần xuất tinh nam giới khỏe mạnh bình thường sẽ xuất ra khoảng 2-5ml tinh dịch.
  • Về tốc độ di chuyển: Theo các chuyên gia nghiên cứu, nếu có khoảng 75% tinh trùng di động và trong đó có 25% tinh trùng di chuyển rất nhanh thì sẽ được coi là tinh trùng khỏe mạnh bình thường.
  • Về hình dạng tinh trùng: Khi có khoảng 30% tinh trùng có hình dạng bình thường thì sẽ được coi là tinh trùng khỏe mạnh, bình thường.

Việc có những tinh trùng khỏe mạnh bình thường sẽ giúp nam giới bảo vệ được chức năng sinh sản, tăng khả năng thụ thai thành công và hoàn toàn có thể sinh con bình thường. Do vậy chất lượng tinh trùng là yếu tố vô cùng quan trọng mà nam giới cần hết sức lưu ý.

Tinh trùng loãng hay đặc thì tốt

Trước hết chúng ta cần hiểu được thế nào là loãng hay đặc tinh trùng qua đó mới có thể biết được tinh trùng loãng hay đặc thì tốt và chúng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh trùng loãng là gì

Là hiện tượng tinh dịch sau khi nam giới xuất tinh quan sát bằng mắt thường sẽ có màu trong và loãng như nước lã, không có độ kết dính. Khi đem soi dưới kính hiển vi sẽ thấy mật độ tinh trùng ít hơn bình thường.

Tinh trùng đặc là gì

Đó là tình trạng tinh dich sau khi xuất tinh ngoài 30 phút mà không bị hóa lỏng. Ngược lại thấy tinh dịch có màu vàng đậm, lẫn các cục nhỏ màu trắng như hạt cơm hoặc như cục thạch.

Tinh trùng loãng hay đặc thì tốt

Theo ý kiến của các chuyên gia tinh trùng loãng hay đặc không quan trọng và không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai nếu như chất lượng và số lượng tinh trùng không bị suy giảm.

Tuy nhiên khi loãng, đặc tinh trùng là dấu hiệu của một số bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sản xuất tinh trùng như viêm tinh hoàn, viêm tắc ống dẫn tinh, viêm mào tinh….thì sẽ gây suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Điều này dẫn đến giảm khả năng thụ thai thành công đe dọa đến chức năng sinh sản của nam giới nên rất nguy hiểm. Lúc này dù là loãng hay đặc tinh trùng đều không tốt vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm cha của nam giới.

Nên làm gì bị loãng, đặc tinh trùng

Để xác định loãng, đặc tinh trùng có gây ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản hay không bạn cần tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

  • Nếu chất lượng và số lượng tinh trùng không bị ảnh hưởng thì sẽ không cần điều trị. Lúc này có thể thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt để cải thiện tình trạng này.
  • Nếu như thấy có dấu hiệu chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm nên tiến hành các xét nghiệm cần thiết khác để tìm ra nguyên nhân. Sau đó tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể mà có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Như vậy dù là loãng hay đặc tinh trùng cũng đều không tốt khi nó là dấu hiệu cảnh báo những bất thường của cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Nam giới yếu sinh lý nên mua thực...

Hiện nay trên thị trường có đến hàng trăm loại thực phẩm chức năng với hàng nghìn địa chỉ bán khác nhau. Điều này khiến...

Xem chi tiết
Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh 2020

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy...

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh là câu hỏi được nhiều bệnh nhân ở Bắc Ninh quan tâm. Việc...

Xem chi tiết

Những cách chữa xuất tính sớm đơn giản

Những cách chữa xuất tinh sớm đơn giản được nam giới tìm kiếm rất nhiều. Đa số nam giới đều gặp tình trạng xuất tinh sớm...

Xem chi tiết
Bìu và những bệnh lý liên quan đến bìu ở nam giới

Bìu và những bệnh lý liên quan đến...

Bìu là một cơ quan thuộc hệ thống sinh sản nam giới. Tuy nhiên có nhiều nam giới chưa hiểu rõ về chức năng cũng...

Xem chi tiết

Tinh trùng và một số điều bạn cần...

Tinh trùng là một trong những yếu tố nhất định phải có nếu bạn muốn thụ thai thành công? Vậy tinh trùng là gì? Bạn...

Xem chi tiết
Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết vô sinh ở nam giới

Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết...

Vô sinh nam là một trong những căn bệnh khó chữa. Nhất là khi phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn. Do đó để tránh...

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !