Tìm hiểu chung về bệnh thiếu niệu, vô niệu và đa niệu ở nam giới

BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (163 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 04/05/2019

Rối loạn đường tiểu là một trong những bệnh lý khá phổ biến ở nam giới. Bệnh khiến cho việc tiểu tiện gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Một số bệnh phổ biến của rối loạn đường tiểu thường gặp như: bệnh thiếu niệu, vô niệu và đa niệu.

Tìm hiểu chung về bệnh thiếu niệu, vô niệu, đa niệu ở nam giới

Bệnh Thiếu niệu là gì?

Hiểu một cách đơn giản bệnh thiếu niệu là tình trạng suy giảm lượng nước tiểu ở trong cơ thể. Đối với một người bình thường mỗi ngày sẽ đào thải ra khoảng 1,2 – 1,5 lít nước tiểu một ngày. Còn với những người bị bệnh thiếu niệu lượng nước tiểu mà cơ thể thải ra một ngày dưới 400ml/ngày.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh thiếu niệu ?

Không phải bỗng dưng mà bạn bị thiếu niệu, thường bệnh lý nào xảy ra cũng có nguyên nhân của nó. Việc bạn bị bệnh thiếu niệu có thể là do những nguyên nhân sau:

  • Cơ thể bị mất nước chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nước tiểu giảm. Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn bị sốt, tiêu chảy, nôn mửa….
  • Tắc đường tiết niệu khiến cho nước tiểu không thể ra khỏi thận do đó lượng nước tiểu giảm.
  • Việc bạn sử dụng một số loại thuốc để điều trị bệnh như: Thuốc lợi tiểu, thuốc kháng cholinergic, các loại thuốc hóa trị, thuốc ức chế miễn dịch… đều có thể gây ra tác dụng phụ như làm giảm lượng nước tiểu của cơ thể.
  • Khi cơ thể bị mất máu quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của thận. Thận không đủ máu sẽ không thể hoạt động tốt dẫn đến lượng nước tiểu được thận lọc ra cũng sẽ ít đi.
  • Sốc hoặc nhiễm trùng nặng cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng của thận thậm chí dẫn đến suy thận cấp. Thận bị ảnh hưởng, chức năng hoạt động không tốt sẽ dẫn đến bệnh thiếu niệu.

Tìm hiểu về bệnh vô niệu

Bệnh vô niệu khiến các chất thải, chất lỏng và các chất điện giải sẽ tích tụ lại trong cơ thể. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà thậm chí có thể đe dọa tính mạng của bạn.

Bệnh vô niệu là gì?

Bệnh vô niệu được hiểu là tình trạng bàng quang bị rỗng, không có nước tiểu ở trong bàng quang. Những bệnh nhân vô niệu thường tiết ra rất ít nước tiểu, chỉ khoảng 100ml/ngày.

Nguyên nhân nào dẫn đến vô niệu?

Bệnh vô niệu chủ yếu xảy ra do các bệnh lý ở thận như thận cấp tính hoặc thận mãn tính gây ra. Ngoài ra một số bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, suy thận, sỏi thận, khối u trong thận cũng là nguyên nhân dẫn đến vô niệu. Bệnh vô niệu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nên bạn cần nhanh chóng điều trị khi phát hiện mình có dấu hiệu bệnh.

Tìm hiểu về bệnh đa niệu

Bệnh đa niệu là gì?

Trái ngược với thiếu niệu, vô niệu, đa niệu là tình trạng cơ thể bài tiết ra quá nhiều nước tiểu mỗi ngày. Những bệnh nhân đa niệu thường sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày, lượng nước tiểu có thể nhiều hơn 2,5 lít.

Nguyên nhân dẫn đến đa niệu?

Đi tiểu nhiều lần cũng sẽ gây ra những phiền phức ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Đặc biệt đa niệu còn có thể là do những bất thường trong cơ thể gây ra dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Theo các bác sĩ đa niệu có thể là vì những nguyên nhân sau:

  • Mỗi ngày bạn cần cung cấp khoảng 1,5 – 2 lít nước cho cơ thể. Khi bạn uống quá nhiều nước có thể là do ăn mặn, uống thêm canh trong các bữa ăn…cũng có thể là nguyên nhân khiến cơ thể bài tiết ra lượng nước tiểu nhiều hơn.
  • Đa niệu còn do một số bệnh lý như: Đái tháo đường, đái tháo nhạt, suy thận mãn tính… tác động trực tiếp đến chức năng của thận, khiến bạn bị đa niệu.

Phương pháp điều trị thiếu niệu, vô niệu và đa niệu

Thiếu niệu, vô niệu, đa niệu đều là những bệnh lý ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe. Những bệnh lý này là dấu hiệu cảnh báo sự suy giảm của hệ bài tiết trong cơ thể bạn. Chính vì vậy người bệnh không nên chủ quan trước những bệnh lý này. Khi nghi ngờ hoặc nhận thấy mình có dấu hiệu của những bệnh lý trên bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm.

Tại cơ sở y tế bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh như: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra chức năng của thận, chụp CT…. Sau khi tìm được chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Một số cách điều trị

Đối với những nguyên nhân gây bệnh khác nhau có cách điều trị khác nhau cụ thể:

♦ Đối với một số bệnh lý như cao huyết áp hoặc tiểu đường có thể điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều trị được những bệnh này sẽ giúp làm giảm dần triệu chứng thiếu niệu, vô niệu, hoặc đa niệu.

♦ Đối với những bệnh lý như sỏi thận hoặc có các khối u ở thận cần được phẫu thuật hoặc hóa trị, xạ trị để loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Qua đó cải thiện và khôi phục lại chức năng của thận giúp nó hoạt động tốt hơn và chấm dứt được tình trạng vô niệu, thiếu niệu hoặc đa niệu.

♦ Trong trường hợp chức năng của thận bị tổn hại nghiêm trọng không thể hoạt động cần điều trị bằng cách chạy thận để loại bỏ chất lỏng, nước tiểu, chất thải ra khỏi cơ thể. Hoặc cần cấy ghép thận khi chạy thận không mang lại hiệu quả…

→ Như vậy có thể thấy rằng mỗi nguyên nhân, mỗi trường hợp khác nhau sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Do đó điều người bệnh cần lưu ý là nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám sớm khi bị bệnh.

Cách phòng tránh bệnh vô niệu, thiếu niệu và đa niệu

Vô niệu, thiếu niệu, đa niệu là bệnh lý có thể xảy ra ở bất kì người nào. Do đó mỗi chúng ta cần trang bị những kiến thức cần thiết để có thể chủ động phòng bệnh. Thông thường để phòng tránh những bệnh lý này chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Kiểm soát lượng nước cung cấp cho cơ thể

Mỗi ngày cơ thể cần khoảng 1,5 – 2 lít nước. Do đó chúng ta nên cung cấp đủ lượng nước này, tránh uống quá nhiều hoặc quá ít. Lưu ý nên hạn chế uống nước quá nhiều vào buổi tối.

Sinh hoạt lành mạnh

  • Ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích đồ uống có cồn, thực phẩm có hại.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng, tăng cường thể chất.

Đây là điều cần thiết để giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra còn hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm để bảo vệ sức khỏe.

Điều trị bệnh sớm

Vô niệu, thiếu niệu, đa niệu thường chủ yếu xảy ra do nhiều bệnh lý khác gây nên như huyết áp cao, tiểu đường, sỏi thận, viêm bàng quang… Do đó khi có bất kì một bệnh lý nào bạn cũng nên nhanh chóng điều trị càng sớm càng tốt tránh ảnh hưởng đến thận và gây nên tình trạng thiêu niệu, vô niệu, đa niệu này.

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc

Trước khi sử dụng thuốc để điều trị bất kì bệnh lý nào bạn cũng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Ngoài ra cần sử dụng đúng thuốc, đúng liệu trình để tránh gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng của thận dẫn đến tình trạng vô niệu, thiếu niệu, đa niệu.

Trên đây là những thông tin về bệnh lý vô niệu, thiếu niệu, đa niệu. Hi vọng với kiến thức đó giúp bạn chủ động phòng tránh các bệnh này. Đây là những bệnh lý nguy hiểm do đó để điều trị được triệt để và an toàn bạn nên lựa chọn những phòng khám tốt và uy tín.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Nam giới yếu sinh lý nên mua thực...

Hiện nay trên thị trường có đến hàng trăm loại thực phẩm chức năng với hàng nghìn địa chỉ bán khác nhau. Điều này khiến...

Xem chi tiết
Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh 2020

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy...

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh là câu hỏi được nhiều bệnh nhân ở Bắc Ninh quan tâm. Việc...

Xem chi tiết

Những cách chữa xuất tính sớm đơn giản

Những cách chữa xuất tinh sớm đơn giản được nam giới tìm kiếm rất nhiều. Đa số nam giới đều gặp tình trạng xuất tinh sớm...

Xem chi tiết
Bìu và những bệnh lý liên quan đến bìu ở nam giới

Bìu và những bệnh lý liên quan đến...

Bìu là một cơ quan thuộc hệ thống sinh sản nam giới. Tuy nhiên có nhiều nam giới chưa hiểu rõ về chức năng cũng...

Xem chi tiết

Tinh trùng và một số điều bạn cần...

Tinh trùng là một trong những yếu tố nhất định phải có nếu bạn muốn thụ thai thành công? Vậy tinh trùng là gì? Bạn...

Xem chi tiết
Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết vô sinh ở nam giới

Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết...

Vô sinh nam là một trong những căn bệnh khó chữa. Nhất là khi phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn. Do đó để tránh...

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !