Tác hại của bệnh ít tinh trùng

Lưu ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (78 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 25/01/2019

Nam giới có lượng tinh trùng trong tinh dịch ít nhưng chất lượng tinh trùng vẫn đảm bảo thì nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là không cao. Tuy nhiên nếu chất lượng tinh trùng kém cộng với số lượng tinh trùng ít thì sẽ có những tác động không nhỏ tới khả năng làm bố của phái mạnh.

Tác hại của bệnh ít tinh trùng

Đe dọa đến chức năng sinh sản của nam giới

Đây là một trong những tác hại lớn nhất của bệnh ít tinh trùng đối với nam giới. Chức năng sinh sản bị đe dọa, do số lượng tinh trùng ít, khả năng tinh trùng có thể gặp trứng để thụ thai không cao. Do đó dẫn đến nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Ít tinh trùng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng thành không có tinh trùng. Khiến nam giới mất khả năng sinh con.

Nguy cơ mắc tinh hoàn ẩn

Biến chứng của tinh trùng ít nếu không được điều trị sớm là dẫn đến nguy cơ mắc tinh hoàn ẩn. Có thể ẩn 1 hoặc 2 tinh hoàn. Điều này cũng làm gia tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Ít tinh trùng có thể dẫn đến nguy cơ hiếm muộn, khó có con. Do đó có thể khiến cho nam giới lo lắng, căng thẳng, dẫn đến những  bất ổn về tâm lý.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Ít tinh trùng có thể khiến cho nam giới suy nhược cơ thể vì lo lắng, thiếu máu thúc đẩy tinh trùng, làm rối loạn các yếu tố trong cơ thể. Do đó ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Cách phòng tránh bệnh ít tinh trùng

Để phòng tránh bệnh ít tinh trùng cũng như hạn chế những tác hại của bệnh nam giới có thể thực hiện những biện pháp sau:

Sinh hoạt khoa học

  • Hạn chế tối đa các chất kích thích gây hại như: Rượu, bia, thuốc lá, ma túy…. Vì những chất kích thích này sẽ làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng do đó nam giới nên hạn chế hoặc tốt nhất không sử dụng chúng.
  • Nghỉ ngơi hợp lý: Không nên thức quá khuya thường xuyên. Phải giải tỏa bớt những căng thẳng, áp lực tâm lí… Như vậy sẽ góp phần hạn chế nguy cơ gây ra rối loạn các nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến suy giảm số lượng tinh trùng.
  • Bổ sung những thực phẩm: thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có lợi cho quá trình sinh tinh như: Trứng, sôcôla đen, rau bina, măng tây…

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có tác dụng phụ là làm suy giảm chất lượng tinh binh do đó nam giới phải luôn cẩn trọng khi sử dụng thuốc. Cần sử dụng theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Hạn chế tiếp xúc với những hóa chất độc hại

Các hóa chất độc hại không chỉ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe nam giới mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do vậy khi bắt buộc phải tiếp xúc nên trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn.

Cẩn thận với những bệnh viêm nhiễm

Những bệnh viêm nhiễm nhất là ở vùng sinh dục hoặc những bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản cần phải được điều trị triệt để. Bởi vì chúng có thể gây ra những tắc nghẽn ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt…Hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất tinh trùng như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn…Do đó khi mắc những bệnh viêm nhiễm này nam giới cần tiến hành điều trị sớm. Tiêu diệt bệnh hoàn toàn để ngăn ngừa nguy cơ làm suy giảm số lượng tinh trùng.

Trên đây là một số biện pháp phòng ngừa tình trạng ít tinh trùng. Nam giới có thể tham khảo và thực hiện để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như phòng tránh bệnh hiệu quả.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Ít tinh trùng nên điều trị ở đâu?

Ít tinh trùng nên điều trị ở đâu?

Tinh trùng ít là tình trạng ngày càng phổ biến đối với nam giới hiện nay. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến...

Xem chi tiết
Tinh trùng ít acrosome là gì?

Tinh trùng ít acrosome là gì?

Hỏi: Chào bác sĩ. Vợ chồng tôi lấy nhau đã gần 2 năm nay nhưng chưa có con. Vừa rồi tôi có đi...

Xem chi tiết
Bệnh tinh trùng ít có chữa được không?

Bệnh tinh trùng ít có chữa được không?

Tinh trùng ít là một trong những nguyên nhân gây suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Do đó đây cũng...

Xem chi tiết
Tinh trùng đặc và ít có nguy hiểm không?

Tinh trùng đặc và ít có nguy hiểm...

Nhiều nam giới thường cho rằng tinh trùng loãng thì số lượng tinh trùng sẽ ít và có khả năng ảnh hưởng đến...

Xem chi tiết
Tinh trùng loãng và ít có sao không?

Tinh trùng loãng và ít có sao không?

Tình trạng tinh trùng loãng và ít là biểu hiện phản ánh những bất thường về chất lượng tinh trùng của nam giới....

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !