Quai bị biến chứng viêm tinh hoàn

Lưu ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (256 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 05/04/2019

Theo ý kiến của các chuyên gia quai bị là bệnh lành tính có thể tự khỏi sau khoảng 7-10 ngày phát bệnh. Tuy nhiên khi bệnh không được xử lí có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm trong đó có viêm tinh hoàn.

Quai bị biến chứng viêm tinh hoàn

Quai bị biến chứng viêm tinh hoàn

Quai bị là bệnh khá phổ biến ở nam giới và có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau từ trẻ nhỏ cho đến những nam giới trưởng thành. Theo các chuyên gia y tế đây là bệnh lành tính những khi không có phòng tránh hoặc xử lí kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo các bác sĩ bệnh quai bị thường phổ biến hơn ở trẻ em, nhưng bệnh khi xảy ra ở người lớn thì nguy cơ dẫn đến biến chứng sẽ cao hơn. Một số biến chứng có thể gặp khi quai bị xảy ra ở những nam giới dậy thì như: Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, nhồi máu phổi, viêm cơ tim, viêm thần kinh thị giác… Trong đó phổ biến nhất là tình trạng viêm tinh hoàn.

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên là lây nhanh qua đường hô hấp. Virus gây bệnh có thể lan theo đường máu và gây viêm nhiễm ở tinh hoàn. Theo nhiều thống kê cho thấy có khoảng 60% nam giới khi mắc quai bị sẽ dẫn đến viêm tinh hoàn một bên hoặc hai bên. Tình trạng này thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày, một số trường hợp ít phổ biến hơn có thể xuất hiện đồng thời. Viêm tinh hoàn do biến chứng từ quai bị sẽ có những triệu chứng như: Tinh hoàn đau, sưng to, sốt cao, mệt mỏi…

Biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị có nguy hiểm không

Đối với vấn đề này các bác sĩ khuyến cáo rằng viêm tinh hoàn dù với bất kì nguyên nhân nào cũng rất nguy hiểm bởi nó có thể dẫn đến những tác hại như:

Khiến sinh hoạt khó khăn hơn: Khi tinh hoàn sưng to, gây đau đớn do đó việc di chuyển, đi đứng cũng khó khăn hơn điều này ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc của người bệnh.

Sức khỏe suy giảm: Viêm tinh hoàn khiến người bệnh luôn mệt mỏi, cơ thể suy nhược. Ngoài ra bệnh không được điều trị sớm còn dễ gây viêm nhiễm ở những cơ quan khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Gây vô sinh: Viêm tinh hoàn sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng điều này sẽ khiến khả năng thụ thai thành công giảm đi. Ngoài ra khi bệnh nặng hơn còn dẫn đến teo nhỏ tinh hoàn. Khi cả hai bên tinh hoàn bị teo nhỏ sẽ gây vô sinh ở nam giới.

Do những biến chứng của viêm tinh hoàn do quai bị gây ra cũng vô cùng nguy hiểm do đó bạn không nên chủ quan khi mắc quai bị. Ngay khi có những dấu hiệu của bệnh quai bị bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng lên tinh hoàn.

Làm thế nào để phòng tránh viêm tinh hoàn do quai bị?

Bệnh quai bị hiện nay chưa có thuốc nào điều trị đặc hiệu. Một số loại thuốc được chỉ định sử dụng khi mắc quai bị chỉ có tác dụng kiềm chế các triệu chứng của bệnh. Để phòng tránh những biến chứng của bệnh quai bị trước hết nam giới cần phải tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị để tránh mắc bệnh này.

Đối với những trường hợp đã mắc quai bị cần tích cực điều trị bệnh. Vệ sinh răng miệng, ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, giảm đau hạ sốt bằng cách đắp ấm vùng sưng, giảm đau, hạ sốt bằng kháng sinh. Tích cực điều trị sẽ làm giảm các triệu chứng của bệnh hạn chế được biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đối với những trường hợp quai bị biến chứng viêm tinh hoàn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ hướng dẫn phương pháp điều trị cụ thể. Tránh tự ý điều trị có thể khiến bệnh nặng hơn hoặc dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

⇒ Quai bị là bệnh dễ lây lan và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm trong đó phổ biến nhất là gây viêm tinh hoàn. Bởi vậy ngoài việc chủ động phòng bệnh bạn cũng cần đến gặp bác sĩ sớm khi nghi ngờ mình mắc bệnh.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Viêm tinh hoàn bao lâu thì khỏi?

Viêm tinh hoàn bao lâu thì khỏi?

Viêm tinh hoàn tuy là bệnh lý nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể điều trị được nếu như phát hiện và tiến...

Xem chi tiết
Chữa viêm tinh hoàn bằng lá trầu không

Chữa viêm tinh hoàn bằng lá trầu không

Nhiều người vẫn truyền tai nhau về việc sử dụng lá trầu không để chữa viêm tinh hoàn. Liệu lá trầu không có...

Xem chi tiết
Viêm tinh hoàn có phải mổ không?

Viêm tinh hoàn có phải mổ không?

Viêm tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm khi không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng vô...

Xem chi tiết
Tìm hiểu về viêm tinh hoàn cấp tính

Tìm hiểu về viêm tinh hoàn cấp tính

Viêm tinh hoàn được chia ra làm hai giai đoạn là viêm tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn mãn tính. Bài...

Xem chi tiết
Viêm tinh hoàn một bên

Viêm tinh hoàn một bên

Viêm tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị đau, sưng viêm một hoặc hai bên tinh hoàn. Vậy viêm tinh hoàn một...

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !