Nguyên nhân dẫn đến ít tinh trùng ở nam giới

Lưu ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (89 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 25/01/2019

Có nhiều nam giới khi được chẩn đoán mắc bệnh tinh trùng ít thường rất hoang mang không biết nguyên nhân do đâu. Vì vậy bài viết này sẽ đề cập đến những nguyên nhân khiến cho đàn ông bị mắc bệnh tinh trùng ít. Qua đó giúp nam giới có thể chủ động phòng tránh bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến ít tinh trùng ở nam giới

Đó là tình trạng mật độ tinh trùng trong tinh dịch mỗi lần xuất tinh ít hơn bình thường. Thông thường rơi vào khoảng dưới 20 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch thì sẽ được cho là ít tinh trùng.

Nguyên nhân gây ít tinh trùng ở nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ít tinh trùng ở nam giới. Cụ thể:

Do thói quen sinh hoạt

Sử dụng các chất gây nghiện: Rượu, bia, thuốc lá, ma túy…khiến tinh hoàn co lại, giảm nồng độ testosterone, và làm giảm quá trình sản xuất tinh trùng.

Sử dụng phòng tắm hơi, tắm nước nóng thường xuyên, khiến cho tinh hoàn quá nóng cũng có thể làm giảm quá trình sản xuất tinh trùng, khiến lượng tinh trùng ít đi.

Ngồi nhiều, mặc quần lót quá chật, làm việc với máy tính thường xuyên cũng là những nguyên nhân dẫn đến giảm số lượng tinh trùng ở nam giới.

Do tâm lý

Tâm lý căng thẳng kéo dài, những lo lắng về khả năng sinh sản cũng như những vấn đề về cuộc sống… Có thể làm cản trở các hoóc môn cần thiết, gây thuyên giảm quá trình sản xuất tinh trùng.

Do béo phì

Cân nặng cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Theo các chuyên gia nghiên cứu cân nặng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ít tinh trùng.

Do bệnh lý

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Khiến cho tĩnh mạch dẫn máu ở tinh hoàn bị sưng lên, dẫn đến suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.
  • Xuất tinh ngược dòng: Khiến tinh trùng đi ngược vào trong bàng quang do đó làm giảm số lượng tinh trùng đi vào âm đạo nữ giới.
  • Ống vận chuyển tinh trùng có vấn đề: Các ống vận chuyển tinh trùng bị chăn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều này làm cản trở quá trình vận chuyển của tinh trùng. Từ đó làm giảm số lượng tinh trùng đi vào âm đạo nữ giới.
  • Bệnh celiac: Đây là một triệu chứng rối loạn tiêu hóa do sự nhạy cảm với gluten gây ra và có thể làm giảm số lượng tinh trùng gây vô sinh ở nam giới.

Do tác dụng phụ của thuốc

Thuốc hạ huyết áp, thuốc xạ trị ung thư, một số loại thuốc kháng sinh, chống nấm… Sử dụng chúng trong thời gian dài có thể dẫn đến tác dụng phụ làm giảm việc sản xuất tinh trùng, suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Mất cân bằng hoóc môn sinh dục

Một số nguyên nhân khiến cho các kích thích tố được sản xuất ra từ vùng dưới đồi , tuyến yên, và tinh hoàn có sự thay đổi. Những thay đổi này cúng góp phần gây suy giảm quá trình sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn.

Do đặc thù nghề nghiệp

Những công việc đòi hỏi phải tiếp xúc với những loại hóa chất công nghiệp, kim loại nặng, bức xạ, X-quang…cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới do tinh trùng bị suy giảm cả về chất lượng và số lượng.

Đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh ít tinh trùng ở nam giới. Ít tinh trùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng làm bố của cánh mày râu. Do vậy nam giới cần nắm rõ những nguyên nhân này để qua đó chủ động phòng tránh để bảo về khả năng sinh sản của bản thân.

Nên làm gì khi bị tinh trùng ít

  • Nam giới nên thăm khám và điều trị bệnh sớm khi phát hiện mình có những dấu hiệu của bệnh tinh trùng ít.
  • Lựa chọn những cơ sở y tế uy tín đề điều trị sẽ đem lại kết quả cao đồng thời giúp hạn chế nguy cơ xảy ra những biến chứng nguy hiểm khác.
  • Điều trị bệnh càng sớm khả năng thành công sẽ càng cao, hơn nữa bệnh cũng dễ chữa và đỡ tốn kém hơn.
  • Song song với quá trình điều trị nam giới cũng cần hình thành cho mình những thói quen lành mạnh: Ăn, uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lí, tránh xa các chất kích thích gây hại…để việc điều trị bệnh đạt kết quả cao.
Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Ít tinh trùng nên điều trị ở đâu?

Ít tinh trùng nên điều trị ở đâu?

Tinh trùng ít là tình trạng ngày càng phổ biến đối với nam giới hiện nay. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến...

Xem chi tiết
Tinh trùng ít acrosome là gì?

Tinh trùng ít acrosome là gì?

Hỏi: Chào bác sĩ. Vợ chồng tôi lấy nhau đã gần 2 năm nay nhưng chưa có con. Vừa rồi tôi có đi...

Xem chi tiết
Bệnh tinh trùng ít có chữa được không?

Bệnh tinh trùng ít có chữa được không?

Tinh trùng ít là một trong những nguyên nhân gây suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Do đó đây cũng...

Xem chi tiết
Tinh trùng đặc và ít có nguy hiểm không?

Tinh trùng đặc và ít có nguy hiểm...

Nhiều nam giới thường cho rằng tinh trùng loãng thì số lượng tinh trùng sẽ ít và có khả năng ảnh hưởng đến...

Xem chi tiết
Tinh trùng loãng và ít có sao không?

Tinh trùng loãng và ít có sao không?

Tình trạng tinh trùng loãng và ít là biểu hiện phản ánh những bất thường về chất lượng tinh trùng của nam giới....

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !