Không có tinh trùng có chữa được không?

Lưu ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (96 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 26/01/2019

Không có tinh trùng có chữa được không? Đó là băn khoăn, lo lắng của rất nhiều nam giới khi biết mình không có tinh trùng? Để có câu trả lời mời bạn dọc cùng theo dõi bài viết sau.

Không có tinh trùng có chữa được không?

Không có tinh trùng hay còn được gọi là bệnh vô tinh. Đó là hiện tượng trong tinh dịch của nam giới không có sự tồn tại của tinh trùng sau mỗi lần xuất tinh.

Tác hại của bệnh không có tinh trùng

Giống như những bệnh nam khoa khác. Không có tinh trùng cũng gây nhiều tác hại như:

  • Gây vô sinh: Như chúng ta đã biết tinh trùng là một tế bào đơn bội kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Mỗi hợp tử là một tế bào có trọn vẹn bộ nhiễm sắc thể và sẽ trở thành phôi thai. Khi tinh dịch của nam giới không có tinh trùng thì sẽ không thể tạo ra phôi thai được chính vì vậy khiến nam giới bi vô sinh, mất khả năng làm cha.
  • Ảnh hưởng đến tâm lý: Khi nguyên nhân vô sinh xuất phát từ cánh này râu sẽ khiến họ luôn lo lắng, bất an và phải chịu những áp lực tâm lý từ dư luận. Việc không thể duy trì nòi giống cho gia đình dòng họ. Nếu như người vợ không thể sẻ chia còn có nguy cơ tan vỡ hôn nhân. Những yếu tố đó có thể khiến nam giới có những tâm lý tiêu cực, dẫn đến chứng trầm cảm ở nam giới.

Không có tinh trùng có chữa được không

Trước đây người ta thường cho rằng không có tinh trùng là “vô phương cứu chữa”. Tuy nhiên với sự phát triển của nền y học hiện đại ngày này việc chữa trị bệnh không có tinh trùng ở nam giới là điều hoàn toàn có thể.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng vô tinh mà các bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp.

Để tiến hành điều trị bệnh trước hết nam giới cần lựa chọn cho mình những địa chỉ y tế uy tín đáng tin cậy. Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết nhằm xác định được nguyên nhân gây vô tinh. Một số xét nghiệm thường quy bác sĩ có thể chỉ định thực hiện là:

  • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu để xác định được nồng độ testosterone và các kích thích tố nam khác có phải là nguyên nhân dẫn hay không.
  • Siêu âm tinh hoàn: Xác đinh xem tinh hoàn có gì bất thường dẫn đến vô tinh không.
  • Nội soi: Ống dẫn tinh, bàng quang xem có tình trạng bất thường ống dẫn tinh hoặc có tình trạng xuất tinh ngược vào bàng quang hay không.
  • Xét nghiệm tinh dịch đồ: Xác định có tinh trùng tồn tại không.

Cách điều trị không có tinh trùng

Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết và tìm ra được nguyên nhân bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp. Dưới đây là một số cách điều trị không có tinh trùng:

Bổ sung nội tiết tố cần thiết

Áp dụng đối với những trường hợp do thiếu hụt các nội tiết tố cần thiết cho quá trình sinh tinh. Bệnh nhân khi điều trị bằng phương pháp này cũng cần tạo cho mình một chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, tâm lý thoải mái để hỗ trợ quá trình điều trị đạt được hiệu quả cao.

Điều trị bằng phẫu thuật

  • Phẫu thuật giải quyết tắc nghẽn ống dẫn tinh.
  • Vi phẫu thuật nối ống dẫn tinh.

Thực hiện giải quyết những vấn đề ở ống dẫn tinh. Phục hồi chức năng vận chuyển tinh trùng của ống dẫn tinh để đưa tình trùng từ tinh hoàn ra ngoài dương vật. Từ đó chúng có thể đi vào âm đạo nữ giới để gặp trứng và thụ thai thành công.

Công cụ hỗ trợ sinh sản

Áp dụng với những trường hợp khả năng thụ thai tự nhiên bị hạn chế. Lúc này cần tiến hành tìm kiếm tinh trung ở mào tinh hoàn, tinh hoàn, nước tiểu bàng quang… Nguyên nhân là vì nam giới không có ống dẫn tinh để vận chuyển tinh trùng ra ngoài, hoặc do xuất tinh ngược lên bàng quang. Do đó tinh trung sẽ xót lại ở những cơ quan này.

Sau khi lấy được tinh trùng sẽ tiến hành chọ hút trứng từ người vợ. Sau đó tiêm tinh trùng vào các bào tương ứng. Phôi hình thành được nuôi cấy và chọn lọc rồi chuyển vào buồng tử cung nữ giới.

Với những phương pháp điều trị này những nam giới không có tinh trùng vẫn hoàn toàn có khả năng làm bố. Trừ những trường hợp tinh hoàn không sản xuất tinh trùng thì bệnh mới không có khả năng chữa trị.

Khi bạn nghi ngờ mình bị vô sinh hãy đến các cơ sở y tế để xét nghiệm tinh dịch đồ xem mình có bị tình trạng không có tinh trùng không ? Và hãy đi điều trị sớm vì khi tuổi càng cao thì khả năng điều trị sẽ khó hơn rất nhiều.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Không có tinh trùng nên chữa bệnh ở đâu?

Không có tinh trùng nên chữa bệnh ở...

Không có tinh trùng tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại có những tác động tiêu cực đến...

Xem chi tiết
Không có tinh trùng nên uống thuốc gì để điều trị bệnh?

Không có tinh trùng nên uống thuốc gì...

Không có tinh trùng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Hiện nay trên các trang...

Xem chi tiết
Thuốc Đông y có chữa được bệnh không có tinh trùng không?

Thuốc Đông y có chữa được bệnh không...

Chữa không có tinh trùng bằng Đông y là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi nó không chỉ an toàn cho...

Xem chi tiết
Chi phí điều trị bệnh không có tinh trùng

Chi phí điều trị bệnh không có tinh...

Hỏi: Hai vợ chồng tôi cưới nhau đã lâu nhưng không có con. Tôi có đi khám thì được biết nguyên nhân là...

Xem chi tiết
Không có tinh trùng vẫn có con bình thường

Không có tinh trùng vẫn có con bình...

Nhiều nam giới khi biết mình không có tinh trùng thường tuyệt vọng cho rằng mình đã hết khả năng làm bố. Tuy...

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !