Dính một ít tinh trùng vào âm đạo có thai được không?

Lưu ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí
BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 9/10 (415 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 06/04/2019

Hỏi: Thưa bác sĩ tôi muốn hỏi khi quan hệ tình dục mà dính một ít tinh trùng vào âm đạo thì liệu có mang thai được không. Tuần trước tôi có quan hệ với bạn gái nhưng không sử dụng biện pháp phòng tránh, trước khi tôi kịp xuất tinh ra ngoài thì có dính 1 ít ở âm đạo. Như vậy liệu bạn gái tôi có thể có thai được không? Đối với nam giới thì những yếu tố nào làm tăng khả năng thụ thai thành công? Tôi cảm ơn bác sĩ.( Nguyễn Duy- TP Bắc Ninh)

Dính một ít tinh trùng ở âm đạo có thai được không?

Trả lời: Chào bạn Duy! Trước hết cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến phòng khám Thành Đô. Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của khá nhiều nam giới đã gửi đến cho chúng tôi trong thời gian qua. Và chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể trong bài viết sau.

Có rất nhiều trường hợp “không may” để dính một ít tinh trùng vào âm đạo nữ giới. Điều này khiến cả hai lo lắng về khả năng mang thai khi chưa sẵn sàng làm bố mẹ hay chưa có kế hoạch sinh con.

Đối với vấn đề này các bác sĩ cho rằng: Việc có thai khi dính một ít tinh trùng ở âm đạo nữ giới là điều có thể xảy ra bởi trên lí thuyết tinh trùng thường có khả năng sống sót đến 72h sau xuất tinh khi tồn tại trong môi trường lí tưởng. Ở trường hợp của bạn là môi trường âm đạo nữ giới, nếu như trong một ít tinh dịch này có những tinh binh khỏe mạnh thì chúng hoàn toàn có thể di chuyển đến gặp trứng và tiến hành thụ thai thành công. Tuy rằng trường hợp này khả năng có thai thường thấp hơn nhưng không phải không thể xảy ra. Bởi vì trên thực tế vẫn tồn tại những trường hợp dù xuất tinh ở ngoài quần áo nhưng đúng vùng kín nữ giới, những tinh binh khỏe mạnh vẫn có thể vượt qua được lớp quần áo đi vào âm đạo nữ giới và thụ thai.

Do đó để chắc chắn bạn có thể khuyên bạn gái mình thử thai để kiểm tra. Có thể thực hiện xét nghiệm máu sau 7-10 ngày quan hệ hoặc dùng que thử thai sau khoảng hai tuần quan hệ. Đồng thời bạn cũng nên chú ý rằng khi chưa có kế hoạch hoặc chưa sẵn sàng làm bố bạn nên sử dụng các biện pháp phòng tránh để đảm bảo an toàn.

Những yếu tố ở nam giới làm tăng khả năng thụ thai thành công

Để có thể thụ thai thành công ngoài những yếu tố bắt buộc ở nữ giới như như môi trường âm đạo phù hợp, tử cung, buồng tử cung, vòi trứng không có vấn đề gì gây ảnh hưởng, sức khỏe tốt…thì các yếu tố xuất phát từ nam giới cũng đóng vai trò quan trọng. Một số yếu tố ở nam giới giúp làm tăng khả năng thụ thai thành công có thể kể đến như:

Chất lượng và số lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng luôn là điều kiện tiên quyết, tinh trùng phải khỏe, sức sống cao, khả năng di chuyển tốt mới có thể di chuyển đến buồng trứng thuận lợi và thụ thai thành công. Ngược lại những tinh binh có sức sống yếu, dị dạng sẽ dễ bị chết trước khi gặp được trứng để thụ thai, từ đó làm giảm khả năng thụ thai thành công. Số lượng tinh trùng cũng là nhân tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Tinh trùng càng nhiều sẽ càng làm tăng khả năng thụ thai thành công và ngược lại.

Tuổi tác

Tuổi tác cũng đóng vai trò quan trọng giúp làm tăng khả năng thụ thai thành công. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đối với nữ giới độ tuổi thích hợp nhất để sinh sản là từ 22- 29 tuổi. Đối với nam giới là từ 30- 35 tuổi, lúc này chất lượng tinh binh của đàn ông sẽ đạt được “đỉnh cao phong độ” nên sẽ góp phần làm tăng khả năng thụ thai thành công.

Tâm lý

Tâm lý cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thành công ở nam giới. Các bác sĩ chia sẻ rằng những nam giới luôn bị stress, tâm lí căng thẳng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, khiến chất lượng và số lượng tinh trùng bị giảm sút. Từ đó làm giảm khả năng thụ thai thành công.

Ngoài những yếu tố này có thể kể đến một số yếu tố tác động khác như: sức khỏe, chế độ ăn uống, tần suất quan hệ…

⇒ Khả năng thụ thai thành công ở nữ giới phụ thuộc rất lớn vào chất lượng tinh trùng, nam giới có tinh trùng càng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai thành công càng cao. Do đó đối với những nam giới đang mong muốn có con cần chú ý đến việc bồi bổ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lí để cải thiện chất lượng tinh binh của mình.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Ít tinh trùng nên điều trị ở đâu?

Ít tinh trùng nên điều trị ở đâu?

Tinh trùng ít là tình trạng ngày càng phổ biến đối với nam giới hiện nay. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến...

Xem chi tiết
Tinh trùng ít acrosome là gì?

Tinh trùng ít acrosome là gì?

Hỏi: Chào bác sĩ. Vợ chồng tôi lấy nhau đã gần 2 năm nay nhưng chưa có con. Vừa rồi tôi có đi...

Xem chi tiết
Bệnh tinh trùng ít có chữa được không?

Bệnh tinh trùng ít có chữa được không?

Tinh trùng ít là một trong những nguyên nhân gây suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Do đó đây cũng...

Xem chi tiết
Tinh trùng đặc và ít có nguy hiểm không?

Tinh trùng đặc và ít có nguy hiểm...

Nhiều nam giới thường cho rằng tinh trùng loãng thì số lượng tinh trùng sẽ ít và có khả năng ảnh hưởng đến...

Xem chi tiết
Tinh trùng loãng và ít có sao không?

Tinh trùng loãng và ít có sao không?

Tình trạng tinh trùng loãng và ít là biểu hiện phản ánh những bất thường về chất lượng tinh trùng của nam giới....

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !