Cắt bao quy đầu có tác dụng gì?

BS. Nam Khoa

BS. Nam Khoa

Chuyên khoa

Nơi công tác

Khoa khám bệnh & Nội khoa - Phòng khám nam khoa Thành Đô - Bắc ninh

Điểm trung bình: 8/10 (80 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Tâm
Ngày viết : 07/03/2019

Tỉ lệ nam giới có nhu cầu cắt bao quy đầu hiện nay ngày một gia tăng. Ngay cả phụ huynh cũng thường đưa con của mình đi cắt bao quy đầu khá sớm vì nghe những lời truyền tai nhau rằng cắt bao quy đầu chỉ có lợi chứ không có hại. Liệu điều này có đúng và cắt bao quy đầu có những tác dụng gì? Hãy tham khảo bài viết sau để có thêm thông tin cần thiết xung quanh vấn đề này.

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu nhỏ nhằm cắt đi lớp da bao lấy quy đầu dương vật. Thông thường người ta sẽ cắt bao quy đầu khi gặp phải một số vấn đề như dài, hẹp bao quy đầu.

Có phải ai cũng nên cắt bao quy đầu

Các bác sĩ khuyến cáo rằng không phải bất kì nam giới nào cũng cần cắt bao quy đầu mà chỉ nên thực hiện khi thực sự có những vấn đề như dài, hẹp bao quy đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt.

  • Dài bao quy đầu: Là tình trạng bao quy đầu quá dài không thể tự tụt khỏi quy đầu dương vật ngay cả khi dương vật đang trong trạng thái cương cứng.
  • Hẹp bao quy đầu: Là hiện tượng lớp da bao quy đầu hẹp bao kín toàn bộ hoặc một nửa quy đầu dương vật. Nó luôn thít chặt dương vật và cũng không thể tự tụt xuống. Nếu dùng tay để hỗ trợ sẽ gây đau đớn cho người bệnh.

Dài, hẹp bao quy đầu gây ra những ảnh hưởng như:

  • Gây khó khăn khi vệ sinh bộ phận sinh dục.
  • Tăng nguy cơ xuất tinh sớm, làm giảm chất lượng tình dục.
  • Gây nên những viêm nhiễm ở bao quy đầu. Làm tăng nguy cơ lây lan sang những cơ quan khác trong cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
  • Tăng nguy cơ ung thư dương vật.
  • Ngăn cản quá trình phát triển bình thường của dương vật.

Chính vì vậy việc cắt bao quy đầu ở những trường hợp này là điều cần thiết. Ngược lại ở những nam giới dài bao quy đầu giả, tức là có thể bao quy đầu hơi dài và trùm kín đầu dương vật. Nhưng khi dương vật cương cứng vẫn có thể tự tụt xuống được thì không nhất thiết phải cắt bao quy đầu. Chỉ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ để viêm nhiễm không xảy ra vì thực chất hiện tượng này không gây nguy hại hay ảnh hưởng gì tới sinh hoạt và sức khỏe nam giới.

Tuy nhiên nhiều phụ huynh chưa nắm được chính xác tình trạng hẹp, dài bao quy đầu ở trẻ nên thường đưa trẻ đi cắt bao quy đầu rất sớm. Điều này gây những ảnh hưởng xấu tới tâm lí cũng như sức khỏe của trẻ.

Đối với trẻ nhỏ phụ huynh cần lưu ý rằng 96% trẻ nhỏ dưới 4 tuổi đều sẽ bị hẹp bao quy đầu. Nhưng đây là hẹp bao quy đầu sinh lý. Tình trạng này sẽ tự chấm dứt theo quá trình phát triển của trẻ. Sau 4 tuổi con số này giảm xuống còn khoảng 10% và sau 16 tuổi là khoảng 1%. Do đó phụ huynh không nhất thiết phải đưa trẻ đi cắt bao quy đầu sớm.

Chỉ nên tiến hành cắt bao quy đầu cho trẻ khi thực hiện nong quy đầu bằng tay hoặc bằng thuốc mà không đem lại hiệu quả. Hoặc khi bé có dấu hiệu viêm nhiễm quy đầu mà không thể can thiệp nong bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu có tác dụng gì

Đối với những nam giới có các vấn đề như dài, hẹp bao quy đầu thì cắt bao quy đầu mang đến những lợi ích tích cực như:

Chấm dứt tình trạng dài, hẹp bao quy đầu

Lợi ích trước tiên của cắt bao quy đầu đó chính là chấm dứt được tình trạng dài, hẹp bao quy đầu nam giới. Qua đó giúp bao quy đầu có thể tự tụt xuống mỗi khi quan hệ và giúp cho việc sinh hoạt hàng ngày được dễ dàng hơn.

Làm giảm nguy cơ viêm nhiễm bao quy đầu

Sau khi cắt bao quy đầu việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn. Rửa sạch được các chất bẩn tích tụ ở bao quy đầu khiến cho vi khuẩn có hại không có nơi trú ngụ và không thể phát sinh viêm nhiễm.

Làm giảm nguy cơ mắc ung thư dương vật

Cắt bao quy đầu khiến bao quy đầu không còn chít hẹp, bóp nghẹt dương vật nữa. Do đó máu lưu thông đến dương vật cũng dễ dàng hơn làm giảm nguy cơ hoại tử hoặc ung thư dương vật.

Hỗ trợ cải thiện tình trạng xuất tinh sớm

Quy đầu dương vật luôn bị trùm kín là nguyên nhân khiến nó nhạy cảm hơn mức bình thường. Cắt bao quy đầu làm cho đầu dương vật được lộ ra ngoài, khi quan hệ đều đặn sẽ giúp nó chai lì hơn, giảm bớt độ nhạy cảm qua đó hỗ trợ khắc phục tình trạng xuất tinh sớm. Thực tế cho thấy nhiều trường hợp sau khi cắt bao quy đầu thường làm chủ quá trình xuất tinh của mình tốt hơn.

Việc làm chủ được quá trình xuất tinh cũng góp phần cải thiện chất lượng đời sống tình dục hiệu quả hơn.

Giúp dương vật được phát triển bình thường

Như chúng ta đã biết dài, hẹp bao quy đầu khiến cho quy đầu dương vật luôn bị trùm kín hoặc chit hẹp. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của dương vật. Nó khiên cho dương vật không phát triển được kích thước tối đa. Thậm chí dẫn đến cong vẹo, dị dạng.

Khi cắt bao quy đầu sẽ giúp cho dương vật được thông thoáng và phát triển được bình thường.

Chính vì có những lợi ích tích cực như vậy nên khi bạn có vấn đề về bao quy đầu nên tiến hành cắt bao quy đầu sớm. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn hạn chế được những biến chứng nguy hiểm khác xảy ra. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn nên thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín và đảm bảo chất lượng tránh xảy ra tai biến đáng tiếc. Đồng thời sau khi cắt bao quy đầu cần chú ý chế độ chăm sóc để vết thương nhanh lành.

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Phòng Khám Nam Khoa Thành Đô - Bắc Ninh

Số điện thoại

Địa chỉ

248 - Trần Hưng Đạo - Tiền An - TP.Bắc Ninh

Nam giới yếu sinh lý nên mua thực...

Hiện nay trên thị trường có đến hàng trăm loại thực phẩm chức năng với hàng nghìn địa chỉ bán khác nhau. Điều này khiến...

Xem chi tiết
Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh 2020

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy...

Địa chỉ khám chữa sùi mào gà uy tín ở Bắc Ninh là câu hỏi được nhiều bệnh nhân ở Bắc Ninh quan tâm. Việc...

Xem chi tiết

Những cách chữa xuất tính sớm đơn giản

Những cách chữa xuất tinh sớm đơn giản được nam giới tìm kiếm rất nhiều. Đa số nam giới đều gặp tình trạng xuất tinh sớm...

Xem chi tiết
Bìu và những bệnh lý liên quan đến bìu ở nam giới

Bìu và những bệnh lý liên quan đến...

Bìu là một cơ quan thuộc hệ thống sinh sản nam giới. Tuy nhiên có nhiều nam giới chưa hiểu rõ về chức năng cũng...

Xem chi tiết

Tinh trùng và một số điều bạn cần...

Tinh trùng là một trong những yếu tố nhất định phải có nếu bạn muốn thụ thai thành công? Vậy tinh trùng là gì? Bạn...

Xem chi tiết
Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết vô sinh ở nam giới

Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết...

Vô sinh nam là một trong những căn bệnh khó chữa. Nhất là khi phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn. Do đó để tránh...

Xem chi tiết

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !